Xét nghiệm lần thứ 8, bé trai 11 tuổi đang cách ly tập trung tại TP Chí Linh (Hải Dương) được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chiều 5/3, trả lời báo chí, đại diện Trung tâm Y tế TP Chí Linh (Hải Dương) cho biết, sau 8 lần xét nghiệm, một bé trai 11 tuổi phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

Theo đó, bé trai này là N.H.N. (SN 2009, ở khu Bến Tắm, phường Hoàng Tân, TP Chí Linh) liên quan ca COVID-19 là công nhân Công ty POYUN (thuộc khu công nghiệp Cộng Hòa, phường Cộng Hòa, TP Chí Linh) ngay từ những ngày đầu bùng dịch. N. cùng bố mẹ thuộc diện F1, được đưa đi cách ly tập trung.

Ngày 14/2, một người cùng phòng cách ly với N. có biểu hiệu ho, sốt, được tách phòng. Ngày 19/2, người này dương tính SARS-CoV-2, N. và những người cùng phòng tính là F1 lần hai, phải cách ly lại từ đầu.

Bé trai 11 tuổi dương tính SARS-CoV-2 sau 8 lần xét nghiệm - 1
(Ảnh minh họa).

Ngày 3/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương xét nghiệm để chuẩn bị giải phóng các trường hợp F1 đang cách ly tập trung thì phát hiện cháu N. dương tính SARS-CoV-2. Trong khi, 7 lần xét nghiệm liên tiếp trước đó, cháu N. đều âm tính.

Cũng theo đại diện Trung tâm Y tế TP chí Linh, hiện chưa thể khẳng định chính xác về lý do N. dương tính SARS-CoV-2. Có thể thời gian ủ bệnh kéo dài hoặc lây chéo trong khu cách ly. Tuy nhiên, trường hợp này không có nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng do được cách ly trước đó.

Trước đó, vào 0h ngày 3/3, TP Chí Linh gỡ phong tỏa, chuyển sang phòng dịch trong trạng thái bình thường mới.

Theo UBND tỉnh Hải Dương, tình hình dịch bệnh tại TP Chí Linh cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch bệnh thời gian qua tại TP Chí Linh cho thấy còn tiềm ẩn nguy cơ về dịch bệnh COVID-19. Thực tế có những ca bệnh sau 5-6 lần xét nghiệm mới phát hiện ra, có những ca bệnh phát hiện sau khi hoàn thành cách ly về gia đình, lây lan trong gia đình.

Từ đó, để tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch nhằm đẩy lùi hoàn toàn dịch bệnh COVID-19 tại TP Chí Linh và thực tiễn tại TP Chí Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Chí Linh thực hiện việc rà soát đánh giá nguy cơ về dịch bệnh, đề ra các giải pháp quyết liệt, đồng bộ nhằm đẩy lùi hoàn toàn dịch bệnh.

Đối với các xã, phường có nhiều ca bệnh F0, cần tiếp tục khoanh vùng cách ly đối với khu vực xóm, thôn, khu dân cư thậm chí là xã, phường còn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh để quản lý, giám sát chặt chẽ hơn thêm một thời gian. Đồng thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhằm loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh (nếu còn) trong cộng đồng.

"Trên cơ sở các yêu cầu, quy định phòng chống dịch trong tình hình mới và danh mục các khu vực tiếp tục khoanh vùng, giãn cách phòng chống dịch, TP Chí Linh có biện pháp siết chặt kỷ cương, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch tại địa phương", Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh.

Hải Dương có thêm 6 ca COVID-19 mới Hải Dương có thêm 6 ca COVID-19 mới

Chiều 4/3, theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc COVID-19 mới tại tỉnh Hải Dương.

https://vtc.vn/be-trai-11-tuoi-duong-tinh-sars-cov-2-sau-8-lan-xet-nghiem-ar599433.html

vtc.vn