Bê bối của nhân viên mật vụ trong đoàn tháp tùng Tổng thống Mỹ đến Hàn Quốc

Cơ quan Mật vụ Mỹ đã cho 2 đặc vụ về nước sau khi truyền thông đưa tin họ có liên quan đến một “lùm xùm” về an ninh, bất chấp việc các nhân viên này đang trong chuyến công tác tiền trạm trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm chính thức Hàn Quốc.

Người phát ngôn của Cơ quan Mật vụ Mỹ nói với tờ Business Insider rằng, các nhân viên mật vụ đã tham gia vào một “sự cố ngoài nhiệm vụ” ở Seoul (Hàn Quốc) và được rút về trước chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden vào ngày 20-5.

anyconv-com-mat-vu-2-5519
Tổng thống Mỹ luôn được bảo vệ chắc chắn trong tầm kiểm soát của lực lượng mật vụ

“Lùm xùm” ở Seoul

Ông Anthony Guglielmi - Giám đốc Truyền thông của Cơ quan Mật vụ Mỹ trong một tuyên bố cho biết, vụ việc liên quan đến 2 đặc vụ đang bị điều tra, khả năng là họ có vi phạm các chính sách về ứng xử. “Các cá nhân sẽ bị đình chỉ hành chính, sau đó có thể trở lại vị trí của họ. Điều này không ảnh hưởng gì đến chuyến đi của Tổng thống. Chúng tôi có các giao thức và chính sách rất nghiêm ngặt đối với tất cả nhân viên, đồng thời tuân theo các tiêu chuẩn chuyên môn cao nhất. Do đây là vấn đề nhân sự, chúng tôi không có quyền bình luận thêm” - thông báo của mật vụ Mỹ cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin thành viên thuộc đội an ninh cấp cao của ông Biden đã hành hung 1 công dân Hàn Quốc khi tranh giành taxi bên ngoài khách sạn ở Seoul. Điều này xảy ra do các “nhân vật chính” đã uống rượu.

Trong khi đó, nguồn tin của tờ Washington Post cho biết, đó là 1 đặc vụ và 1 chuyên gia an ninh chiến thuật. Họ đến Seoul trước ông Biden để phối hợp kế hoạch bảo vệ Tổng thống. Cụ thể, 2 nhân viên này đã đi ăn tối với một nhóm đông hơn, sau đó đi mua đồ trước khi trở về khách sạn trên một chiếc taxi. 1 trong 2 người về phòng, nhưng người còn lại tranh cãi với lái xe taxi cùng 2 công dân Hàn Quốc là khách tiếp tục đón xe này. Các nhân viên bảo vệ khách sạn sau đó đã phải can thiệp và thông báo với cảnh sát về khả năng xảy ra ẩu đả. Cuối cùng, nhân viên mật vụ Mỹ trở lại phòng của mình, nhưng anh ta đã bị cảnh sát địa phương thẩm vấn vào cuối buổi sáng cùng ngày.

Quan chức Mỹ thông tin về sự việc này cho biết, không có ai liên quan đến vụ việc bị tạm giữ hay buộc tội hình sự, mặc dù trước đó các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đã đưa tin ngược lại. Các nhân viên mật vụ Mỹ đã lên sân bay về nước trước khi ông Biden đến Hàn Quốc.

Không phải là bê bối đầu tiên

Tổng thống Joe Biden đến Seoul hôm 20-5 để thực hiện chuyến công du kéo dài 5 ngày nhằm củng cố các liên minh khu vực trong bối cảnh xung đột Ukraine. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông đến châu Á trên cương vị Tổng thống Mỹ. Ông Biden hy vọng chuyến đi này đạt được mục tiêu là nhắc lại cam kết của nước Mỹ với các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và khẳng định lại quan điểm của ông rằng, Trung Quốc vẫn là đối thủ địa chính trị hàng đầu của các nền dân chủ trên thế giới.

Đây là sự việc mới nhất trong hàng loạt vụ bê bối của Cơ quan Mật vụ Mỹ trong những năm gần đây. Vào năm 2017, một đặc vụ trong nhóm bảo vệ Phó Tổng thống Mike Pence lúc bấy giờ đã bị đình chỉ sau khi bị cáo buộc gặp gái mại dâm trong khách sạn ở Maryland. Trước đó, trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, lực lượng này đã xảy ra 2 sự cố nghiêm trọng. Sự cố thứ nhất là các đặc vụ bị đuổi về nước vào năm 2014 trong chuyến công du của Tổng thống đến Amsterdam do say rượu; sự cố thứ hai là vào năm 2012 khi hơn 10 nhân viên mật vụ bị bắt gặp uống rượu, giao du với gái mại dâm tại Colombia trước khi Tổng thống đến đây. Một số đặc vụ đã bị áp lực buộc phải từ chức sau vụ việc gây “mất mặt” cách đây 10 năm và Cơ quan Mật vụ Mỹ đưa ra các quy định nghiêm ngặt hơn đối với việc uống rượu trong các chuyến công du của tổng thống và các chuyến công du khác, chẳng hạn như cấm uống rượu trong vòng 10 tiếng trước khi được giao nhiệm vụ.

Lãnh đạo của Cơ quan Mật vụ Mỹ luôn khẳng định việc họ tuân thủ các tiêu chuẩn chuyên môn cao. Nhưng một số người trong ngành cho rằng, đâu đó vẫn có một “nền văn hóa gây tổn hại”, đó là các đặc vụ coi các chuyến đi nước ngoài là đặc quyền của một công việc đòi hỏi cao và các giám sát viên đôi khi có thái độ “dung túng” với các hành vi sai trái.

Lãnh đạo của Cơ quan Mật vụ Mỹ luôn khẳng định việc họ tuân thủ các tiêu chuẩn chuyên môn cao. Nhưng một số người trong ngành cho rằng, đâu đó vẫn có một “nền văn hóa gây tổn hại”, đó là các đặc vụ coi các chuyến đi nước ngoài là đặc quyền của một công việc đòi hỏi cao và các giám sát viên đôi khi có thái độ “dung túng” với các hành vi sai trái.

Yến Chi / ANTĐ