Pháp luật
29/10/2024 20:28Bắt hai đối tượng giả danh nhà báo, cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp
Ngày 28/10, Công an huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An cho biết cơ quan này đang tạm giữ hình sự Hoàng Công Trình (SN 1986) trú tại xã Ea Tóh và Đặng Hữu Biểu (SN 1973) trú tại xã Phú Lộc cùng huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
![]() |
|
Hoàng Công Trình và Đặng Hữu Biểu tại cơ quan công an |
Công an huyện Đô Lương xác định từ ngày 22/10 đến ngày 25/10, Trình và Biểu tự giới thiệu là nhà báo của Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh có địa chỉ tại TP Hà Nội, thường xuyên di chuyển bằng xe ôtô mang BKS 47C-068.71 đến các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn các huyện Đô Lương, Tân Kỳ, Anh Sơn, Thanh Chương để liên hệ làm việc.
Tuy nhiên, quá trình làm việc, hai đối tượng không xuất trình thẻ nhà báo mà chủ động quay tư liệu về hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Sau đó, biên soạn tin, bài có nội dung phản ánh sai phạm để gửi lại phía công ty, doanh nghiệp với mục đích đe dọa, yêu cầu đưa tiền để được bỏ qua.
![]() |
|
Một số giấy tờ liên quan mà cơ quan công an thu giữ |
Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định, Hoàng Công Trình là phóng viên thử việc tại Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh, còn Đặng Hữu Biểu không phải là phóng viên báo chí. Ngày 25/10, cơ quan công an bắt quả tang Hoàng Công Trình và Đặng Hữu Biểu khi hai đối tượng này đang nhận số tiền là 25 triệu đồng của một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đô Lương.
Cơ quan chức năng thu giữ số tiền 25.000.000 đồng, 1 xe ôtô, 3 điện thoại di động, 1 máy ảnh, 1 camera quay phim, 1 máy tính xách tay, 2 thẻ (nghi thẻ nhà báo giả) và nhiều giấy tờ liên quan.
Cơ quan công an xác định khoảng tháng 5/2024, các đối tượng đã làm giả thẻ nhà báo để đi quay phim, chụp ảnh tại các doanh nghiệp nhằm đe dọa, tống tiền. Đến ngày 9/10/2024, Hoàng Công Trình được Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh nhận thử việc 3 tháng nên đã lợi dụng xin giấy giới thiệu của Tạp chí này để cùng với Biểu đi quay phim, chụp ảnh nhằm chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp.
Đến thời điểm bị bắt, Trình và Biểu đã cưỡng đoạt của 5 doanh nghiệp tại Đô Lương, Tân Kỳ, Anh Sơn số tiền 57,2 triệu đồng và 1 điện thoại di động trị giá 21 triệu đồng.
Ngoài ra, các đối tượng còn thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhiều doanh nghiệp khác tại các tỉnh miền Trung với số tiền hàng trăm triệu đồng.
- Báo Malaysia khuyên đội nhà bỏ chiến lược 'nhập tịch để thắng tuyển Việt Nam' (19:16)
- Dựng chuyện bắt cóc trẻ em, kêu gọi từ thiện để trục lợi (19:02)
- Nam sinh bị liệt nửa người dưới do cúi đầu xem điện thoại quá nhiều (48 phút trước)
- Các hãng hàng không tận dụng cơ hội khi Trung Đông gián đoạn (1 giờ trước)
- Thế giới chịu tác động ra sao trong cơn khủng hoảng dầu thô? (1 giờ trước)
- Dự báo số cơn bão đầu mùa 2026, xu hướng khắc nghiệt rõ nét (1 giờ trước)
- Ông chủ Bảo Tín Minh Châu bị khởi tố (2 giờ trước)
- Xe bán tải đang 'thất sủng' sau 10 năm nở rộ tại Việt Nam? (2 giờ trước)
- Đề xuất kéo dài việc giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0% đến 30/6/2026 (2 giờ trước)
- Chi phí vay toàn cầu tăng vì chiến sự Trung Đông (2 giờ trước)

