Quốc tế
12/03/2024 15:43Bắt đầu tháng Ramadan nhưng không có lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza
Tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo bắt đầu vào ngày 11-3 sau khi các quan chức ở Arab Saudi nhìn thấy trăng lưỡi liềm vào tối 10-3. Hy vọng về một lệnh ngừng bắn mới vào tháng Ramadan đã mờ nhạt trong tuần này khi các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Cairo (Ai Cập) dường như bị đình trệ. Một quan chức Hamas nói với Reuters rằng, sẵn sàng đàm phán thêm nhưng chưa ấn định được thời gian cụ thể cho các cuộc gặp tiếp theo với các nhà hòa giải ở Cairo.
Trong thông điệp Ramadan gửi tới người Hồi giáo trong và ngoài nước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy viện trợ nhân đạo cho Gaza, xúc tiến lệnh ngừng bắn và ổn định lâu dài cho khu vực.
Trong diễn biến liên quan, một tàu viện trợ của Tây Ban Nha chở 200 tấn lương thực từ Cộng hòa Síp đến bờ biển Dải Gaza vẫn chờ khởi hành vì lý do kỹ thuật. Sau 5 tháng xung đột giữa Israel - Hamas, Liên hợp quốc cho biết 1/4 dân số ở Gaza đang trên bờ vực chết đói. Cuối tuần qua, theo thông tin từ y tế địa phương, có 23 người, trong đó có một số trẻ em, đã chết vì mất nước hoặc suy dinh dưỡng.
Cùng ngày, Người phát ngôn Các lực lượng vũ trang Ai Cập, ông Gharib Abdel-Hafez cho biết, nước này và Jordan đã tiến hành thả hàng viện trợ nhân đạo xuống khu vực phía Bắc Dải Gaza.
Trong khi đó, các nhóm viện trợ cho biết, chỉ một phần hàng hóa cần thiết để đáp ứng nhu cầu nhân đạo cơ bản được phép vào Dải Gaza kể từ tháng 10 năm ngoái khi Israel gần như bị bao vây hoàn toàn lãnh thổ này.
https://hanoimoi.vn/bat-dau-thang-ramadan-nhung-khong-co-lenh-ngung-ban-o-dai-gaza-660501.html
- Từ “trời tròn, đất vuông” đến dáng hình chữ S: Diện mạo mới của SHB ghi điểm với tư duy hiện đại và chiều sâu bản sắc (31 phút trước)
- Hàng triệu vé máy bay Vietjet khuyến mại giảm 100% giá vé trong 3 ngày “vàng” từ 5 đến 7-5 (34 phút trước)
- Nhà máy điện mặt trời rộng bằng 2.600 sân bóng ở Thổ Nhĩ Kỳ (2 giờ trước)
- Đổ tiền vào gói tầm soát đột quỵ đắt đỏ, mua sự yên tâm hay thêm lo lắng? (3 giờ trước)
- 'Con không nhớ món mẹ nấu thích nhất là gì': Cái giá của những bữa cơm đặt qua ứng dụng (3 giờ trước)
- Thế giới mạnh tay với mạng xã hội (3 giờ trước)
- Chọn xe máy điện, người dùng hưởng lợi kép: Tiết kiệm chi phí, giảm ô nhiễm (4 giờ trước)
- ĐT Việt Nam nguy cơ vào 'bảng tử thần' ở Asian Cup 2027 (4 giờ trước)
- Đánh giá của WHO về nguy cơ lây lan vi rút Hanta trong cộng đồng (4 giờ trước)
- Miễn học phí - bước đi chiến lược vì tương lai tri thức (4 giờ trước)