Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết các nhận định quốc tế đánh giá bão số 9 di chuyển nhanh, gió mạnh bao trùm khắp Biển Đông.

bao so 9 molave vao gan bo dat cap 12 di chuyen nhanh huong vao trung va nam trung bo
Lực lượng chức năng giúp dân vận chuyển lương thực, thực phẩm dự trữ trước bão số 9 - Ảnh: Báo Quảng Nam

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết các nhận định quốc tế đánh giá bão số 9 di chuyển nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, gió mạnh bao trùm khắp Biển Đông.

"Các dự báo quốc tế đều nhận định bão mạnh nhất khi trên Biển Đông, mạnh cấp 13-14 và vào trong gần bờ đạt cấp 12. Đối với dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dựa trên 52 mô hình tính toán, phân tích, dự báo bão sẽ hướng vào khu vực Trung và Nam Trung Bộ" - ông Khiêm nói.

Theo ông Khiêm, từ hôm nay (27/10) trên các vùng biển ven bờ các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ bắt đầu có gió mạnh do bão gây ra. Từ đêm nay và ngày 28-10, trên đất liền sẽ bắt đầu chịu ảnh hưởng trực tiếp gió mạnh của bão, vùng gần tâm bão gió cấp 10, giật cấp 12. Ven biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi nước dâng cao tới 1m, nguy cơ ngập lụt khu vực ven biển rất lớn.

Dự báo, từ đêm 27 đến sáng 29/10, ở khu vực Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa 200 - 400mm, riêng Quảng Nam có nơi trên 500mm, ở Bắc Tây Nguyên có mưa 100 - 200mm. Từ ngày 28 đến 31-10, ở Quảng Trị đến Nghệ An có mưa kéo dài do hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh. Lượng mưa phổ biến 200 - 400mm. Riêng Nam Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa đặc biệt to 500 - 700mm.

Do mưa lớn nên các sông từ Nghệ An đến Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum sẽ xuất hiện một đợt lũ mới. Mực nước trên nhiều sông lên báo động 2-3, có nơi trên báo động 3. Đặc biệt nguy cơ rất cao sạt lở đất, lũ quét, ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên và nguy cơ xảy ra sự cố tại các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu tại khu vực này. Các tỉnh Trung Bộ có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết theo kịch bản các địa phương cùng Ban chỉ đạo xây dựng, nếu bão đổ bộ với cường độ mạnh cấp 12, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa phải sơ tán 1,279 triệu dân.

Ở khu vực chịu ảnh hưởng có 65.000 tàu thuyền hoạt động, hiện mới thông báo được 45.000 tàu, còn 20.000 tàu cần phải khẩn trương kêu gọi các tàu về bờ. "Các địa phương cũng cần lưu ý khu neo đậu, bởi khu vực này chỉ đáp ứng 60% nhu cầu thực tế" - ông Hoài nói.

Trước đó, chiều 26/10, tại cuộc gặp mặt báo chí để cung cấp thông tin về diễn biến về cơn bão số 9, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy Quốc gia) đánh giá, cơn bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ đầu mưa bão đến nay.

"Do bão số 9 di chuyển nhanh nên khả năng ảnh hưởng trực tiếp vùng biển ngoài khơi và ven bờ rất lớn. Từ chiều 27/10 chúng tôi đã cảnh báo có gió mạnh ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh miền Trung, đặc biệt là khu vực Nam Trung Bộ. Bắt đầu từ đêm 27/10, bão số 9 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ", ông Năng thông tin.

Ngoài ra, theo ông Năng, hệ quả tổ hợp liên hoàn của bão số 9 gồm: gió mạnh, sóng lớn trên biển; nước biển dâng; mưa lớn, gió mạnh trên đất liền; mưa lũ trên các sông, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Nói thêm về cơn bão số 9, ông Nguyễn Bá Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, không chỉ dự báo của Việt Nam, các đài quốc tế cũng đưa ra cảnh báo sóng biển do bão sẽ rất cao trên Biển Đông.

"Hiếm khi trên Biển Đông mà xuất hiện những cơn sóng cao trên 10m. Khi bão đi vào vùng biển Trung Bộ - đây là vùng biển thoáng, tương đối sâu nên khả năng suy giảm sóng không cao", ông Thủy nói.

Theo ông Thủy, vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định sẽ có khả năng có những con sóng cao 6-7m. Bài học rút ra là khi cơn bão Damrey năm 2017 đổ bộ vào khu vực Phú Yên - Khánh Hòa, xa Bình Định hàng trăm kilomet nhưng ở cảng Quy Nhơn (Bình Định) đã có 6 tàu chở hàng cỡ lớn bị chìm và 13 người mất tích.

"Cơn bão này chúng tôi lo ngại sóng lớn không chỉ xảy ra ở khu vực trọng tâm của bão, mà kể cả khu vực Bắc Trung Bộ cũng có sóng lớn", ông Thủy nói thêm.

Miền Trung Miền Trung "chạy đua" chống bão số 9 dự báo giật cấp 17 sắp đổ bộ
Bão số 9 sẽ càn quét miền Trung với gió cấp 11-12 và mưa lớn Bão số 9 sẽ càn quét miền Trung với gió cấp 11-12 và mưa lớn
Học sinh Thừa Thiên Huế nghỉ học từ chiều 27/10 để tránh bão số 9 Học sinh Thừa Thiên Huế nghỉ học từ chiều 27/10 để tránh bão số 9

https://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/bao-so-9-molave-vao-gan-bo-dat-cap-12-di-chuyen-nhanh-huong-vao-trung-va-nam-trung-bo-a343995.html

www.doisongphapluat.com