Tờ Asia Nikkei của Nhật Bản đăng tải các thông tin về việc Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế số trong thời gian tới.

Theo bài viết đăng trên tờ tờ Asia Nikkei hôm 29/1, Đảng Cộng sản Việt Nam đặt mục tiêu phát triển lĩnh vực công nghệ sẽ chiếm 30% GDP tỷ trọng nền kinh tế trong thập kỷ tới. Theo đó, Việt Nam đang tiến tới xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số lớn hơn trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế đất nước đến năm 2045. Trong đó, Việt Nam sẽ chú trọng để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn.

Theo tờ Asia Nikkei, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký các văn bản khuyến khích đổi mới công nghệ, tạo điều kiện cho nhiều nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này. Tờ báo cũng trích dẫn mục tiêu của Việt Nam là tăng tỷ trọng đóng góp của “kinh tế số” vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên khoảng 20% vào năm 2025. Đến năm 2030, con số này dự kiến đạt 30% GDP.

Asia Nikkei nhận định, mục tiêu về phát triển kinh tế số của Việt Nam phù hợp với các mục tiêu dài hạn, sẽ được thông qua tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra. Theo đó, Việt Nam đạt mục tiêu thoát khỏi nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp vào năm 2025 và đạt được vị thế quốc gia phát triển vào năm 2045, dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước.

bao nhat viet nam quyet tam day manh kinh te so
Tờ Asia Nikkei đăng tải bài viết cho thấy nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy nền kinh tế số. (Ảnh: Asia Nikkei)

Theo tờ báo của Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất muốn thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất chip của Việt Nam trong bối cảnh các công ty bắt đầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Hôm 26/1, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã cấp giấy phép đầu tư cho dự án sản xuất linh kiện bán dẫn trị giá 110 triệu USD của Công ty Hayward Quartz Technology có trụ sở tại thung lũng Silicon (Mỹ). Nhà máy này sẽ chuyên sản xuất vật liệu bán dẫn. Trong khi đó, tập đoàn chip khổng lồ của Mỹ là Intel cũng đã đầu tư 475 triệu USD lĩnh vực lắp ráp và thử nghiệm chip tại Việt Nam.

Các khoản đầu tư của các công ty Mỹ vào Việt Nam diễn ra sau các tín hiệu của Việt Nam từ tháng 10 năm ngoái. Theo đó, trong chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch Samsung Electronics tại thời điểm đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị ông Lee Jae-yong đầu tư vào nhà máy sản xuất chất bán dẫn tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong cho biết, sẽ đến thăm khu phức hợp của Samsung tại TP Hồ Chí Minh để xem xét kế hoạch mở rộng của tập đoàn. Trong khi đó, trang tin Business Korea đưa tin, ưu tiên hiện tại của Samsung là hoàn thành việc xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển của tập đoàn này tại Việt Nam và sẽ tuyển dụng 3.000 người vào năm 2022.

Samsung Electronics là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng giá trị đầu tư là 17 tỷ USD. Việt Nam đã xuất khẩu điện thoại thông minh và linh kiện trị giá 51,38 tỷ USD vào năm 2019, phần lớn do Samsung Electronics sản xuất.

Việc Việt Nam đạt được những thành quả trong ngăn chặn dịch COVID-19 đã nâng tầm thương hiệu quốc gia, tạo sự tin tưởng từ các nhà đầu tư. Điều đó giúp Việt Nam trở thành một trong những điểm thu hút đầu tư hàng đầu, mở ra cơ hội để vươn lên thành trung tâm sản xuất công nghệ của khu vực.

"Có hai yếu tố hạn chế khả năng của Việt Nam so với Trung Quốc trong việc thúc đẩy sản xuất và và phát triển chuỗi giá trị. Đó là sự phụ thuộc nhiều vào đầu vào nước ngoài trong sản xuất và quy mô dân số nhỏ”, Trinh Nguyen, một học giả tại Viện nghiên cứu Carnegie vì hòa bình quốc tế (CEIP) cho hay. Xây dựng một cụm công nghiệp chip nội địa là động thái cho thấy nỗ lực của Việt Nam trong việc nâng chuỗi giá trị.

Chiến lược kinh tế số của Việt Nam bao gồm một loạt các yếu tố như chính phủ điện tử, triển khai hệ thống thanh toán kỹ thuật số và mạng viễn thông thế hệ thứ năm siêu nhanh. Các tài liệu của chiến lược quốc gia cho biết, Việt Nam sẽ "tận dụng tối đa những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4".

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đề cập đến quá trình tự động hóa, sử dụng công nghệ trong đó có in 3D, trí tuệ nhân tạo và giao tiếp giữa máy móc với nhau.

KÔNG ANH (Nguồn: Nikkei Asian Review)

Kinh tế số sẽ chiếm 25% GRDP của TP.HCM vào năm 2025 Kinh tế số sẽ chiếm 25% GRDP của TP.HCM vào năm 2025
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Doanh nghiệp Việt Nam đứng ngoài CMCN 4.0 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Doanh nghiệp Việt Nam đứng ngoài CMCN 4.0
Phó thủ tướng muốn Việt Nam đẩy nhanh nền kinh tế số Phó thủ tướng muốn Việt Nam đẩy nhanh nền kinh tế số

https://vtc.vn/bao-nhat-viet-nam-quyet-tam-day-manh-kinh-te-so-ar593413.html

vtc.vn