Bão In-Fa đã tấn công miền Đông Trung Quốc hôm 25/7, mang theo mưa lớn và gió giật trong khi các khu vực khác của nước này vẫn đang dọn dẹp sau trận lũ lụt lịch sử.

Cơ quan thời tiết quốc gia Trung Quốc đưa tin cơn bão đã đổ bộ vào thành phố Chu Sơn thuộc tỉnh Chiết Giang, với lượng mưa được dự báo ở mức 250-350 mm. Cơ quan cảnh báo: “Mọi người không nên tự ý đi ra ngoài trời".

Cơn bão mang theo sức gió lên đến 155 km/h và gió mạnh ở mức 191 km/h khi đi qua Đài Loan. Bão làm đổ cây nhưng chưa gây ra thương vong nào.

Giao thông đường biển, đường hàng không và đường sắt tại vùng bờ biển phía Đông Trung Quốc tạm dừng khi In-Fa dự kiến ​​đổ bộ gần cảng vận tải Ninh Ba vào lúc chiều muộn hoặc đầu giờ tối 25/7 (giờ địa phương).

Bão In-fa đổ bộ Trung Quốc ngay sau trận lũ lịch sử ở Hà Nam - 1
Các công nhân Trung Quốc dọn dẹp cây đổ khi bão In-fa đổ bộ. (Ảnh: The Australian)

Tất cả các chuyến bay đến và đi đã bị hủy tại hai sân bay quốc tế của thành phố. Hoạt động tại các cảng Thượng Hải và Ninh Ba - hai trong số các cảng lớn nhất thế giới - cũng bị ngừng hoạt động.

Những trận mưa như trút nước với lượng mưa tương đương cả năm đổ xuống chỉ trong ba ngày vào tuần trước ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, đã khiến ít nhất 58 người thiệt mạng.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc cho biết, sau khi đổ bộ, In-Fa sẽ suy yếu nhưng có thể tiếp tục di chuyển trên một khu vực rộng lớn ở miền Đông Trung Quốc trong nhiều ngày, mang theo lượng mưa lớn, tác động đến các khu vực vẫn đang phục hồi sau trận lũ lụt kinh hoàng tuần trước.

Trung Quốc phải hứng chịu lũ lụt mùa hè và mùa bão hàng năm trong hàng thiên niên kỷ. Nhưng lượng mưa kỷ lục trong tuần qua ở Hà Nam đặt ra câu hỏi về cách các thành phố có thể chuẩn bị tốt hơn cho các hiện tượng thời tiết cực đoan. Các chuyên gia cho rằng những hiện tượng thời tiết này đang xảy ra với tần suất và cường độ ngày càng tăng do khí hậu biến đổi.

PHƯƠNG ANH (Nguồn: The Australian, New Indian Express)

Nhiều thành phố ở Trung Quốc đối mặt nguy cơ mưa lũ lớn Nhiều thành phố ở Trung Quốc đối mặt nguy cơ mưa lũ lớn
Trung Quốc lên kế hoạch xét nghiệm mẫu máu người dân Vũ Hán Trung Quốc lên kế hoạch xét nghiệm mẫu máu người dân Vũ Hán