Dự báo thời tiết hôm nay 5/5, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa và dông, một số nơi mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hiện nay (5/5), ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh tăng cường yếu ở phía Bắc nên các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa và dông, một số nơi có mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 19h ngày 4/5 đến 1h ngày 5/5) như: Bắc Quang (Hà Giang) 143mm, Việt Vinh (Hà Giang) 51mm, Phi Hải (Cao Bằng) 59mm, Cần Yên (Cao Bằng) 45mm.

Dự báo, ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên trong hôm nay, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-60mm/12h, có nơi trên 80mm/12h.

Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên...

Bắc Bộ mưa rất to ở nhiều nơi, đề phòng lũ quét và sạt lở đất - 1
Bắc Bộ mưa to đến rất to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất nhiều nơi.

Dự báo chi tiết các vùng trên cả nước ngày và đêm 5/5:

Hà Nội ngày có mưa, có nơi mưa vừa và dông; đêm mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-28 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Tây Bắc Bộ ngày mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; đêm mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Đông Bắc Bộ ngày mưa vừa, có nơi mưa to và dông; đêm mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế phía Bắc nhiều mây, ngày mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, đêm mưa vài nơi; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông khả đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, phía Nam 30-33 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, phía Bắc có nơi trên 35 độ C.

Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và tối mưa rào và dông rải rác, đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

TRƯƠNG HUYỀN

Không khí lạnh tăng cường yếu gây mưa, Bắc Bộ chuyển mát Không khí lạnh tăng cường yếu gây mưa, Bắc Bộ chuyển mát
Bắc Bộ mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất nhiều nơi Bắc Bộ mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất nhiều nơi
Trung Quốc thông báo tập trận cả tháng 5 ở Vịnh Bắc Bộ Trung Quốc thông báo tập trận cả tháng 5 ở Vịnh Bắc Bộ

https://vtc.vn/bac-bo-mua-rat-to-o-nhieu-noi-de-phong-lu-quet-va-sat-lo-dat-ar610271.html

vtc.vn