Bà Wang, ở Tứ Xuyên được trả 70.000 nhân dân tệ (khoảng 230 triệu đồng) tiền công chăm sóc cháu nội, sau khi đâm đơn ra tòa. 

Bà Wang cho hay, năm 2010, vợ chồng con trai bà sinh cháu trai. Từ lúc bé lên một, bà đã phải một mình chăm sóc cháu. Mong muốn gia đình yên vui, nên các chi phí sinh hoạt, hóa đơn y tế và học phí của cháu nội, bà Wang đều phải bỏ ra.

Tuy nhiên, tháng 4/2019, con trai và con dâu thông báo với bà Wang sẽ ly hôn. Thất vọng và buồn bực, bà đâm đơn ra tòa đòi thanh toán 140.000 nhân dân tệ (tương đương 460 triệu đồng) tiền chi phí nuôi dạy cháu suốt 8 năm qua.

ba noi kien ra toa doi cong cham chau 8 nam
Vì quá thất vọng khi các con ly hôn, bà Wang kiện ra tòa đòi công nuôi cháu. Ảnh: Asiaone.

Ngày 17/9 vừa qua, vụ kiện của bà Wang đã được tòa án đưa ra xét xử. Thẩm phán cho rằng, lâu nay, ở nông thôn, ông bà thường phải chăm sóc cháu để các con đi làm. Tuy nhiên, theo luật, bố mẹ đứa trẻ phải chịu trách nhiệm trang trải mọi chi phí sinh hoạt của con mình.

Vì vậy, tòa yêu cầu con trai và con dâu phải trả 70.000 nhân dân tệ (khoảng 230 triệu đồng) công chăm sóc cháu trai 8 năm qua cho bà Wang.

Con dâu bà Wang cho biết, sẵn sàng trả tiền, chỉ cần thủ tục ly hôn được tiến hành.

Vụ kiện đã nhanh chóng gây ra cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội. Nhiều người ủng hộ quyết định của bà Wang, nhưng cũng có người cho rằng ông bà không nên quá tính toán với con cháu, vì họ thường gây áp lực, yêu cầu các con sinh cháu với lời hứa sẽ chăm sóc con.

Trước đó, vào tháng 7/2019, ở Trung Quốc, vợ chồng ông Huilan đâm đơn ra tòa, yêu cầu con trai và con dâu sắp ly hôn trả công chăm sóc cháu nội. Theo quyết định của tòa án, ông Huilan được trả 340 triệu đồng cho việc nuôi dưỡng cháu trai 16 tuổi từ nhỏ.

Nhật Minh (Theo Asiaone)

Phá cửa thang máy cứu bé trai 8 tháng tuổi và bà nội đang la hét ở Sài Gòn
Bà nội trèo ban công tầng 16 chung cư HN sang với cháu, trượt chân rơi tử vong
Cụ bà nói về lý do bị chó nhà cháu ngoại cắn bê bết máu
Nỗi đau bà nội hụt trước kết quả ADN con gái nuôi của nữ chủ tịch phường
Ông bà nội kiện ra toà đòi công chăm cháu 16 năm

https://vnexpress.net/doi-song/ba-noi-kien-ra-toa-doi-cong-cham-chau-8-nam-3984820.html

vnexpress.net

Từ Khóa: