Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt ngày 17/6 quyết định chỉ sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho người trên 60 tuổi.

Nước này đã tiêm 3,3 triệu liều vaccine AstraZeneca, ghi nhận 60 trường hợp đông máu và hai người chết.

"Chính phủ đặt sự an toàn lên trên hết. Quyết định đưa ra dựa trên bằng chứng về các ca đông máu, giảm tiểu cầu hiếm gặp ở nhóm tuổi từ 50 đến 59", Bộ trưởng Hunt nói.

Trước đó, vào tháng 4, Australia thông báo chỉ sử dụng vaccine cho người trên 50 tuổi. Một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng giới hạn vaccine ở những độ tuổi nhất định, thường là 50 đến 65.

Theo ông Hunt, quyết định mới không làm chậm chương trình tiêm chủng của Australia. Nước này đặt mục tiêu tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 cho toàn dân trước khi kết thúc năm 2021. Tháng 4, Australia đặt thêm 40 triệu liều vaccine Pfizer và 25 triệu liều Moderna.

Các bang đông dân nhất nước này đang nỗ lực ngăn chặn làn sóng Covid-19 mới. New South Wales ghi nhận 4 ca nhiễm địa phương, chưa rõ nguồn lây. Người đầu tiên là một tài xế hãng hàng không, dương tính biến thể Delta, lần đầu xuất hiện ở Ấn Độ.

Thủ hiến Gladys Berejiklian cho biết: "Lúc này, tất cả chúng tôi đều cảnh giác cao độ".

Australia ngừng tiêm vaccine AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi

Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 tại trung tâm tiêm chủng ở New South Wales, ngày 10/5. Ảnh: Reuters

Sydney ghi nhận 10 cụm dịch, bao gồm một siêu thị và một rạp chiếu phim trong trung tâm thương mại ở bãi biển Bondi đông đúc.

Australia từng thành công ngăn chặn các đợt bùng phát hồi năm ngoái thông qua chiến lược phong tỏa nhanh chóng, truy vết sát sao và duy trì các quy định phòng dịch cứng rắn. Nước này ghi nhận khoảng 30.300 ca nhiễm và 910 trường hợp tử vong.

Hiện khoảng 20% dân số Australia, tương đương với 5 triệu người, đã được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Thục Linh (Theo Reuters)

Cả nghìn tấn xoài Australia bị tồn do ảnh hưởng Covid-19 Cả nghìn tấn xoài Australia bị tồn do ảnh hưởng Covid-19
Bộ trưởng Y tế Australia nhập viện sau hai ngày tiêm vaccine COVID-19 Bộ trưởng Y tế Australia nhập viện sau hai ngày tiêm vaccine COVID-19