Bang Victoria của Australia hôm 4.8 cho biết sẽ triển khai lực lượng quân đội để thực thi lệnh cách ly COVID-19, đồng thời áp dụng hình thức phạt nặng những người vi phạm.

Tờ Straits Times đưa tin, tiểu bang Victoria của Australia trong đầu tuần này đã áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm, thắt chặt hạn chế đối với các hoạt động hàng ngày của người dân và yêu cầu một phần lớn nền kinh tế địa phương đóng cửa để làm giảm tốc độ lây lan của COVID-19.

Gần 1/3 những người đã mắc COVID-19 không thực hiện cách ly tại nhà khi được chính quyền kiểm tra, điều này đặt ra yêu cầu cần phải có những hình phạt khắt khe hơn, Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrew, cho biết hôm 4.8.

Ông Andrew cho hay, 500 nhân viên quân sự trong tuần này sẽ được triển khai tới bang Victoria để tăng cường thực thi lệnh tự cách ly. Những người vi phạm lệnh cách ly sẽ bị phạt số tiền lên tới gần 4.896 USD, chỉ được ngoại lệ trong trường hợp chăm sóc y tế khẩn cấp.

''Điều này có nghĩa không có lý do gì để bạn rời khỏi nhà của mình và nếu bị phát hiện rời khỏi nhà, bạn cần phải thuyết phục được cảnh sát Victoria rằng bạn có một lý do hợp pháp'', ông Andrew phát biểu trước các phóng viên ở Melbourne.

Ngày 4.8, tiểu bang Victoria đã báo cáo 439 ca COVID-19 mới và 11 ca tử vong trong 24 giờ qua. Tổng cộng, trên toàn Australia đã ghi nhận gần 19.000 ca mắc COVID-19 và 232 trường hợp tử vong, ít hơn nhiều so với các quốc gia phát triển khác.

Thành phố lớn Melbourne, thủ phủ bang Victoria, đã được áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm và các hạn chế mới hôm 3.8 đối với các ngành công nghiệp gồm bán lẻ và xây dựng trong nỗ lực ngăn chặn tái bùng phát đại dịch.

Từ tối 5.8, thành phố Melbourne sẽ đóng cửa các cửa hàng bán lẻ, một số doanh nghiệp sản xuất và văn phòng như một phần của giai đoạn phong tỏa dài 6 tuần.

Các biện pháp ứng phó mới của chính quyền bang Victoria dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi số lượng công việc bị ảnh hưởng bởi hạn chế COVID-19 lên khoảng 500.000 và tổng số 1 triệu người sẽ không phải di chuyển tới nơi làm việc.

Trước đó, bang Victoria đã áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt nhất đối với việc di chuyển, sau đó ban bố tình trạng thảm họa vào ngày 2.8.

Tình trạng bùng phát các ca COVID-19 trong cộng đồng ở Victoria đã làm dấy lên lo ngại rằng tỉ lệ lây nhiễm có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, đồng thời nhấn chìm hy vọng về sự phục hồi nhanh chóng từ cuộc suy thoái đầu tiên của Australia trong gần ba thập kỷ.

Phương Linh

Bang Victoria (Australia) tuyên bố tình trạng thảm họa do Covid-19, áp dụng lệnh phong tỏa 6 tuần Bang Victoria (Australia) tuyên bố tình trạng thảm họa do Covid-19, áp dụng lệnh phong tỏa 6 tuần
COVID-19 tăng vọt, bang ở Australia ban bố tình trạng thảm hoạ COVID-19 tăng vọt, bang ở Australia ban bố tình trạng thảm hoạ
Australia áp lệnh giới nghiêm Melbourne Australia áp lệnh giới nghiêm Melbourne

https://laodong.vn/the-gioi/australia-bang-victoria-trien-khai-quan-doi-tang-cuong-thuc-thi-cach-ly-824972.ldo

laodong.vn