Khoa học - Công nghệ
30/12/2019 17:23Apple hay Sharp sẽ thâu tóm nhà máy màn hình smartphone của Nhật?
Do doanh số kém, Japan Display (JDI) đã tái cấu trúc hoạt động kinh doanh và đình chỉ sản xuất tại Hakusan hồi tháng 7/2019. Công ty hy vọng việc bán nhà máy sẽ giúp những nỗ lực quay vòng vốn và cải thiện tình hình kinh doanh của họ. Trong một tuyên bố phát đi hôm thứ 6, JDI cho biết đang xem xét tất cả lựa chọn liên quan tới việc vận hành nhà máy ở Hakusan.
Ngày 12/12 vừa qua, JDI tuyên bố rằng đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng với một bên mua tiềm năng, có thể là Apple, về dây chuyền sản xuất tại nhà máy Hakusan với giá khoảng 200 triệu USD.
![]() |
| Khánh thành vào cuối năm 2016, Hakusan là một trong những nhà máy chủ chốt của JDI |
Giờ đây, JDI dường như có ý định bán toàn bộ nhà máy này. Theo các nguồn tin, JDI đang đàm phán với Apple để bán nhà máy với giá 80 - 90 tỷ yen (từ 730 - 820 triệu USD). Trong khi một nguồn tin khác cho rằng, Sharp sẽ mua các cơ sở sản xuất LCD của JDI vào tháng 3 tới và sẽ có một thỏa thuận riêng với Apple.
Khánh thành vào cuối năm 2016, nhà máy tại Hakusan của JDI chuyên sản xuất các màn hình tinh thể cho dòng điện thoại thông minh iPhone của Apple, chủ yếu là LCD. Nhưng JDI bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh khốc liệt từ việc sản xuất màn hình tinh thể lỏng của đối thủ.
Hakusan cũng là một trong những nhà máy lớn nhất của JDI trị giá 170 tỷ yen, được Apple đầu tư gần 1 nửa chi phí xây dựng. Theo thỏa thuận, JDI sẽ hoàn trả số tiền này bằng cách bán màn hình LCD cho Apple. Tuy nhiên, do Apple chuyển sang dùng màn hình OLED khiến Hakusan chỉ hoạt động với công suất 50%. Đến nay, JDI vẫn còn nợ Apple đến hơn 800 triệu USD.
Hải Phong
| Những công nghệ bị Apple "khai tử"
Apple từng khiến nhiều công nghệ phổ biến trở nên lỗi thời, như đĩa mềm, cổng cắm tai nghe... - Sohoa |
| Công nhân Foxconn ăn trộm linh kiện iPhone, kiếm lời tới 43 triệu USD
Vụ trộm cắp, lừa đảo này đã gây thiệt hại cho Apple khoảng 3 tỷ USD mỗi năm, buộc hãng công nghệ Mỹ phải mở ... |
| Apple không còn mạnh ở châu Á
Người tiêu dùng tại Ấn Độ, Indonesia lựa chọn sản phẩm từ Trung Quốc như Xiaomi, Oppo hay Vivo hơn là các sản phẩm của ... |
- Đề xuất cấm thế hệ sinh sau năm 2010 mua, hút thuốc lá (18:21)
- Loạt ca sĩ 'dính' chất cấm, ma túy phá hủy não bộ người trẻ ra sao? (18:02)
- Xung đột Trung Đông và nỗi lo mất việc của lao động Ấn Độ (52 phút trước)
- Toàn điểm 9, 10 vẫn 'trượt' danh hiệu xuất sắc vì một môn năng khiếu (1 giờ trước)
- Nợ thuế vài chục nghìn cũng bị hoãn xuất cảnh: Cần hỗ trợ người dân nhiều hơn (1 giờ trước)
- Chưa có vaccine chủng Ebola mới, Bộ Y tế khẩn cấp lên phương án ứng phó (1 giờ trước)
- 'Nhà là để ở' (2 giờ trước)
- Kê giá bán nhà đất thấp hơn bảng giá, cơ quan thuế sẽ tính lại (2 giờ trước)
- 'Ma trận' nông sản mạo danh trên chợ mạng (2 giờ trước)
- Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Hung Cao tiết lộ lý do tạm dừng bán vũ khí cho Đài Loan (3 giờ trước)
