Nữ hoàng Elizabeth II phê chuẩn Brexit hôm 23/1, sau khi quốc hội Anh thông qua luật Thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (WAB).

Sự chấp thuận của Nữ hoàng, với tư cách là nguyên thủ quốc gia, mở đường cho Anh rời EU sau nhiều năm tranh cãi và trì hoãn. Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ ký thỏa thuận rút khỏi EU trong những ngày tới. Anh dự kiến rời EU lúc 23h ngày 31/1, sau cuộc bỏ phiếu thông qua tại Nghị viện EU ngày 29/1.

anh thong qua brexit
Thủ tướng Anh Boris Johnson giương búa cạnh biển "Hoàn tất Brexit" tại London tháng 12/2019. Ảnh: AFP.

Sau đó, Anh sẽ bắt đầu đàm phán các điều kiện về thỏa thuận thương mại và chia sẻ từ dữ liệu cho tới vùng đánh bắt với 27 thành viên còn lại trong liên minh. Các cuộc đàm phán chính thức nhiều khả năng bắt đầu kể từ tháng ba. Johnson đặt hạn chót đạt được thỏa thuận với EU vào cuối năm 2020, thay vì 2022 như dự luật trước đó, trong khi Brussels nói một thỏa thuận toàn diện mất nhiều thời gian hơn.

Chính phủ Anh cũng đang yêu cầu quyền hậu Brexit nhằm thiết lập quy tắc riêng về các vấn đề nhạy cảm như tiêu chuẩn môi trường và quyền người lao động. Giới chức EU cho rằng điều đó có thể mang lại cho Anh lợi thế không công bằng, đe dọa trả đũa bằng thuế quan và hạn ngạch, có thể gây thiệt hại cho ngành công nghiệp dược phẩm và ôtô của Anh.

Nhưng một số nhà phân tích tin rằng đây là cái giá mà Johnson sẵn sàng trả cho việc thực hiện mong muốn "hoàn thành Brexit" của cử tri, đồng thời giúp ông đạt được thỏa thuận hậu Brexit nhanh chóng với Mỹ và các nước khác.

Một thỏa thuận "là ưu tiên tuyệt đối của Tổng thống Trump và chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành điều đó với Anh trong năm nay", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trước khi đến London cuối tuần này.

Nhật Duy (Theo AFP)

anh thong qua brexit Canh bạc của Thủ tướng Boris Johnson để giải quyết khủng hoảng Brexit

Anh sẽ tổ chức cuộc bầu cử sớm trong 6 tuần nữa - cuộc bầu cử quan trọng này có thể giải quyết dứt khoát ...

anh thong qua brexit Những đứa trẻ đối mặt nguy hiểm khi trốn vào Anh hậu Brexit

Việc Anh giảm hợp tác với EU và mất các tuyến nhập cư hợp pháp sau Brexit khiến trẻ vị thành niên dễ rơi vào ...

anh thong qua brexit EU đồng ý gia hạn Brexit

EU hôm nay thống nhất kéo dài thời hạn Anh rời khỏi khối này thêm ba tháng, tới ngày 31/1/2020.

https://vnexpress.net/the-gioi/anh-thong-qua-brexit-4046363.html

vnexpress.net