0h ngày 29/9, ổ dịch lớn nhất Hà Nội ở ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung) được gỡ phong tỏa sau hơn 1 tháng cách ly y tế.
Ảnh: Ổ dịch COVID-19 lớn nhất Hà Nội được gỡ phong tỏa trong đêm - 1
Ngày 28/9, UBND thành phố Hà Nội có chỉ thị thống nhất kết thúc hơn 1 tháng thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng, gỡ bỏ lệnh phong tỏa với 2 con ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) từ 0h ngày 29/9.
Ảnh: Ổ dịch COVID-19 lớn nhất Hà Nội được gỡ phong tỏa trong đêm - 2
Cho tới sát thời điểm thực hiện lệnh gỡ phong tỏa, mọi quy định an toàn dịch vẫn được kiểm soát chặt.
Ảnh: Ổ dịch COVID-19 lớn nhất Hà Nội được gỡ phong tỏa trong đêm - 3
Lực chức năng và cán bộ tại chốt kiểm soát chuẩn bị những công tác cuối cùng để đón chờ khoảnh khắc gỡ phong tỏa.
Ảnh: Ổ dịch COVID-19 lớn nhất Hà Nội được gỡ phong tỏa trong đêm - 4
Sau hơn 1 tháng cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19, đúng 0h ngày 29/9, ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) được cán bộ tại chốt kiểm dịch thực hiện lệnh gỡ phong tỏa.
Ảnh: Ổ dịch COVID-19 lớn nhất Hà Nội được gỡ phong tỏa trong đêm - 5
Ảnh: Ổ dịch COVID-19 lớn nhất Hà Nội được gỡ phong tỏa trong đêm - 6
Các barie được dẹp gọn, mọi người vỡ òa niềm vui vì được trở lại cuộc sống bình thường mới.
Ảnh: Ổ dịch COVID-19 lớn nhất Hà Nội được gỡ phong tỏa trong đêm - 7
Trước đó, ngày 23/8, quận Thanh Xuân thành lập khu vực cách ly y tế ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi ngay sau khi có thông tin về trường hợp mắc COVIDO-19 trên địa bàn. Từ việc hai mẹ con ở ngõ 330 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung) đi xét nghiệm tại bệnh viện có kết quả dương tính, được Sở Y tế Hà Nội công bố vào sáng 23/8, đến nay đã có gần 600 ca nhiễm liên quan đến ổ dịch này. Các bệnh nhân chủ yếu tập trung tại ngõ 328-330 Nguyễn Trãi và khu vực lân cận.
Ảnh: Ổ dịch COVID-19 lớn nhất Hà Nội được gỡ phong tỏa trong đêm - 8
Một người dân livestream không khí hân hoan khi lệnh cấm được gỡ bỏ.
Ảnh: Ổ dịch COVID-19 lớn nhất Hà Nội được gỡ phong tỏa trong đêm - 9
Chị Nguyễn Ngọc Lê Hân, nhân viên y tế phường Thanh Xuân Trung cho biết: "Không thể diễn tả được cảm xúc lúc này, cuối cùng tôi cũng được trở về sau gần 2 tháng dốc sức cùng phường Thanh Xuân Trung".
Ảnh: Ổ dịch COVID-19 lớn nhất Hà Nội được gỡ phong tỏa trong đêm - 10
"Lúc này, tôi chỉ muốn cởi bỏ bộ bảo hộ, đi thật nhanh về nhà với gia đình với 2 con nhỏ. Tôi rất nhớ 2 cháu, mỗi lần gọi về nhìn con lúc nào là khóc lúc ấy nhưng mọi chuyện phải gác lại vì tôi biết đất nước đang cần mình", chị Hân nghẹn ngào chia sẻ thêm.
Ảnh: Ổ dịch COVID-19 lớn nhất Hà Nội được gỡ phong tỏa trong đêm - 11
Theo ghi nhận của PV VTC News, khoảng 0h30 ngày 29/9, những người dân đầu tiên của phường Thanh Xuân Trung ở khu cách ly được trở về nhà.
Ảnh: Ổ dịch COVID-19 lớn nhất Hà Nội được gỡ phong tỏa trong đêm - 12
Họ bắt buộc phải khai báo y tế, phun khử khuẩn trước khi trở về nhà sau hơn 1 tháng phải đi cách ly tập trung.
Ảnh: Ổ dịch COVID-19 lớn nhất Hà Nội được gỡ phong tỏa trong đêm - 13
Ngoài ra, phải quét mã QR Code trước khi trở về nhà.
Ảnh: Ổ dịch COVID-19 lớn nhất Hà Nội được gỡ phong tỏa trong đêm - 14
Ông Trịnh Thái Hùng (trú tại ngõ 328 Nguyễn Trãi) không giấu nổi niềm vui: "Tôi chờ đợi giây phút này như háo hức đón đêm giao thừa, cảm thấy hạnh phúc sau nhiều ngày không được về nhà của mình. Đêm nay sẽ là đêm ngủ ngon nhất trong suốt thời gian qua".
Ảnh: Ổ dịch COVID-19 lớn nhất Hà Nội được gỡ phong tỏa trong đêm - 15
Sau khi gỡ phong tỏa, 2 con ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi trở nên thông thoáng hơn. Đây cũng là khoảnh khắc đáng nhớ với lực lượng y bác sĩ, công an, phục vụ, tình nguyện viên. Họ đã nỗ lực suốt hơn 1 tháng qua để mang lại thành quả như ngày hôm nay cho cộng đồng.

ĐẮC HUY

Hà Nội: Chuẩn bị đón học sinh  trở lại trường khi điều kiện cho phép Hà Nội: Chuẩn bị đón học sinh trở lại trường khi điều kiện cho phép
Hà Nội: Nới lỏng giãn cách, chốt tự quản vẫn duy trì để bảo vệ Hà Nội: Nới lỏng giãn cách, chốt tự quản vẫn duy trì để bảo vệ "vùng xanh"