Cơ quan quản lý y tế Anh nói đánh giá khoa học không phát hiện mối liên hệ trực tiếp nào giữa vaccine AstraZeneca và hiện tượng máu đông.

"Đánh giá kỹ lưỡng và cẩn thận của chúng tôi, cùng với đánh giá quan trọng của các nhà khoa học hàng đầu, độc lập, kết luận không có bằng chứng hiện tượng máu đông thành cục trong tĩnh mạch xảy ra nhiều hơn dự kiến trong số các trường hợp đã được tiêm vaccine", June Raine nói, Giám đốc điều hành Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe Anh (MHRA), hôm nay cho hay. "Do đó, bạn nên tiếp tục tiêm khi đến lượt mình".

MHRA cũng cho biết không có mối liên hệ nào giữa hiện tượng máu đông cục và vaccine Covid-19 của Pfizer. Sự cố xảy ra ở các nhóm được tiêm chủng không cao hơn so với nhóm chưa được tiêm chủng.

3810 1

Hai lọ vaccine Covid-19 của Pfizer (trái) và AstraZeneca được trưng bày tại London, Anh hôm 9/3. Ảnh: AFP.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) sẽ quyết định độ an toàn của vaccine sau cuộc họp hôm nay.

MHRA cũng đang đánh giá báo cáo của Anh về hiện tượng máu đông cục đặc biệt và hiếm gặp trong tĩnh mạch não. Tình trạng đó được ghi nhận chưa đến 1/1.000.000 người đã được tiêm phòng ở Anh. Theo MHRA, hiện tượng này có thể phát sinh tự nhiên nên hiện chưa thể xác định có liên quan đến vaccine. Tuy nhiên, bà Raine khuyến cáo bất kỳ ai bị đau đầu trên 4 ngày sau khi tiêm chủng đều nên đi khám.

Ít nhất 133 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tiêm hơn 381 triệu liều vaccine Covid-19. Tuy nhiên, quá trình này đang bị đình trệ khi nhiều nước quyết định ngừng tiêm vaccine của AstraZeneca trong lúc EMA điều tra 30 trường hợp bị rối loạn máu bất thường trong số 5 triệu người đã tiêm vaccine AstraZeneca.

Hơn một chục quốc gia châu Âu đã ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca trong tuần này do lo ngại về an toàn, trong đó có Đức, Pháp, Italy.

Giám đốc EMA Emer Cooke cho biết họ "vẫn tin tưởng một cách chắc chắn rằng những lợi ích của vaccine AstraZeneca trong việc ngăn ngừa Covid-19, cùng nguy cơ nhập viện và tử vong liên quan, cao hơn hẳn so với rủi ro từ các tác dụng phụ". WHO cũng khuyến cáo các nước nên tiếp tục tiêm vaccine này.

Huyền Lê (Theo AFP, Financial Times)

Một giáo viên tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 Một giáo viên tử vong sau tiêm vaccine Covid-19
EU dọa ngừng xuất khẩu vaccine Covid-19 đến Anh EU dọa ngừng xuất khẩu vaccine Covid-19 đến Anh

AstraZeneca: AstraZeneca: "Không có bằng chứng vaccine Covid-19 gây đông máu"

https://vnexpress.net/anh-noi-khong-co-bang-chung-vaccine-covid-19-gay-dong-mau-4250635.html

vnexpress.net