Anh đóng 6 tàu chiến mới cho thủy quân lục chiến Hoàng gia

Ngày 14-5, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết, nước này sẽ đặt đóng 6 tàu chiến mới cho thủy quân lục chiến Hoàng gia.

Chi phí đóng tàu nằm trong khoản ngân sách gia tăng cho lĩnh vực quốc phòng mới được công bố.

untitled-9(2).jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps thông báo nước này sẽ đóng 6 tàu mới. Ảnh: Reuters

Theo Bộ trưởng Grant Shapps, các tàu mới được gọi là tàu hỗ trợ đa chức năng, sẽ được đóng ở Anh và giúp tăng cường lực lượng đặc công đổ bộ cho các hoạt động đặc biệt trong tương lai.

6 tàu mới là một phần trong chương trình phát triển gồm 28 tàu và tàu ngầm chuẩn bị cho lực lượng hải quân mà các quan chức quốc phòng nước này gọi là "Thời kỳ hoàng kim mới cho ngành đóng tàu của Anh".

2 tàu tấn công hiện tại của thủy quân lục chiến Hoàng gia, HMS Albion và HMS Bulwark, sẽ không bị loại bỏ trước ngày hết dịch vụ theo kế hoạch vào năm 2033- 2034.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ nâng chi tiêu quốc phòng lên 2,5% GDP mỗi năm cho đến năm 2030, đồng thời cho biết, ngành công nghiệp vũ khí của Anh phải ở trong tình trạng "sẵn sàng chiến tranh" khi thế giới đang ở thời điểm nguy hiểm nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Ngoài ra, Anh có kế hoạch trang bị cho lực lượng quân sự tên lửa siêu thanh nội địa. Loại vũ khí mới này được thiết kế và chế tạo hoàn toàn ở Anh với thời hạn triển khai muộn nhất vào năm 2030.

https://hanoimoi.vn/anh-dong-6-tau-chien-moi-cho-thuy-quan-luc-chien-hoang-gia-666273.html

Quỳnh Dương / HNM.com.vn