An ninh được thắt chặt ở Moscow sau vụ lùm xùm Wagner

Giới chức Nga tăng cường các biện pháp an ninh ở thủ đô Moscow sau các thông tin liên quan đến "ông trùm" lực lượng an ninh Wagner, nhưng tình hình hiện đang ổn định.

Thông tấn Nga TASS hôm nay (24/6) cho biết, giới chức Nga đã thực hiện các biện pháp an ninh tăng cường ở thủ đô Moscow để đảm bảo an toàn cho các cơ quan nhà nước và hạ tầng giao thông trọng yếu.

TASS: An ninh được thắt chặt ở Moscow sau vụ lùm xùm Wagner -0
Tình hình ở Moscow ổn định, theo RiaNovosti. Ảnh: RiaNovosti

Theo ghi nhận của RiaNovosti, tình hình ở trung tâm Moscow ổn định. Hãng tin này khẳng định, không có sự xuất hiện của quân đội hay bất cứ phương tiện bọc thép nào trên các quảng trường và đường phố như một số thông tin lan truyền trước đó.

"Các quán cafe đêm và nhà hàng hoạt động bình thường. Không có hạn chế nào đối với các tài xế. Giao thông công cộng mặt đất hoạt động như bình thường", RiaNovosti nêu trong bản tin phát lúc 4h30 (8h30, giờ Hà Nội).

Trước đó, thống đốc bang Rostov của Nga Vasily Golubev thông tin, "các cơ quan thực thi pháp luật đang làm mọi thứ cần thiết để đảm bảo an toàn cho cư dân trong khu vực", đồng thời đề nghị cư dân bình tĩnh và không rời khỏi nhà trừ khi cần thiết.

Theo TASS, xung quanh trụ sở của Quân khu phía Nam thuộc quân đội Nga ở Rostov được thắt chặt an ninh. Một số ô tô được giới chức Nga kiểm tra kĩ lưỡng trước khi di chuyển vào khu vực.

Rostov gần biên giới Ukraine, cách Moscow khoảng 1.000km. Các động thái trên được đưa ra sau khi người đứng đầu công ty an ninh tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin nói rằng các binh sĩ dưới quyền ông này đang tiến vào Rostov.

Ông Prigozhin ngày 23/6 thông báo, một trại huấn luyện thuộc Wagner bị tập kích bằng tên lửa gây thương vong. Ông Prigozhin cho rằng, quân đội Nga đứng sau vụ tập kích, thề "trả thù", nhưng không đưa ra bằng chứng nào.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc của ông Prigozhin, khẳng định tất cả tin nhắn và video phát tán trên mạng xã hội về cái gọi là "vụ tấn công" nhằm vào doanh trại hậu phương của tập đoàn Wagner đều không đúng với thực tế và là thông tin khiêu khích".

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã khởi động cuộc điều tra về âm mưu nổi loạn vũ trang của Prigozhin và yêu cầu các thành viên Wagner thực hiện biện pháp bắt giữ ông này.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết, Bộ Quốc phòng Nga, FSB, Bộ Nội vụ Nga và Lực lượng Vệ binh Nga báo cáo 24/24 cho Tổng thống Vladimir Putin về "các biện pháp được thực hiện sau khi nhận được chỉ thị liên quan đến âm mưu nổi loạn vũ trang".

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/an-ninh-duoc-that-chat-o-moscow-sau-vu-lum-xum-wagner-i697993/

Thái An / cand.com.vn