ACV muốn triển khai thu phí không dừng tại tất cả sân bay

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có văn bản liên quan tới việc triển khai thu phí không dùng tiền mặt và thu tự động không dừng tại các cảng hàng không.

Trong văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), ACV cho biết, thời gian qua, doanh nghiệp đã làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng. Theo đó, về mặt kỹ thuật, việc sử dụng công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến RFID (RFID (Radio Frequency Identification) để triển khai thu phí không dừng tại các cảng hàng không có thể áp dụng cùng với các phương án thu phí hiện nay ACV đang triển khai.

ACV muốn triển khai thu phí không dừng tại tất cả sân bay -0
Sân đỗ xe ôtô trước Nhà ga hành khách T1 tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Tuy nhiên, về mặt pháp lý, lãnh đạo ACV cho biết việc triển khai thu phí không dừng tại các cảng hàng không đang vướng mắc do quy định về tài khoản thu phí tại Quyết định số 19/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 45/2021 của Bộ GTVT. Cụ thể, tài khoản thu phí (còn gọi là tài khoản giao thông) được quy định chỉ để trả phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng. 

Từ đây, ACV đề nghị Bộ GTVT và Cục Đường bộ Việt Nam chấp thuận cho phép doanh nghiệp triển khai thực hiện hình thức thu không dùng tiền mặt, thu tự động không dừng (ETC) và hướng dẫn thủ tục pháp lý liên quan đến sử dụng tài khoản giao thông nêu trên tại các cảng hàng không mà ACV đang quản lý, khai thác.

 ACV muốn triển khai thu phí không dừng tại tất cả sân bay - Báo Công an nhân dân điện tử (cand.com.vn)

Đặng Nhật / CAND