Nhà máy in ở Tân Đài Bắc ngừng hoạt động sau khi phát hiện cụm dịch Covid-19 liên quan 8 lao động Việt Nam.

7 công nhân Việt Nam trong nhà máy in Topcolor ở quận Trung Hòa, thành phố Tân Đài Bắc, đã được đưa tới cơ sở cách ly, sau khi được phát hiện dương tính với Covid-19 hôm 3/6. Một người nữa cách ly trong ký túc xá.

41 lao động nước ngoài khác trong nhà máy xét nghiệm âm tính, trong khi 8 người còn lại chưa có kết quả xét nghiệm. Một số người than phiền trong lúc 8 người Việt được chẩn đoán nhiễm nCoV, công ty vẫn để họ trở về cùng ký túc xá với công nhân khác, khiến nhiều người lo lắng bị lây nhiễm.

8 lao động Việt trong nhà máy Đài Loan dương tính Covid-19

Công nhân chờ xét nghiệm Covid-19 tại nhà máy điện tử King Yuan ngày 5/6. Ảnh: CNA

Nhà máy in đã bị đình chỉ hoạt động. La Nhất Quân, quan chức Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Đài Loan (CECC), xác nhận hai cụm lây nhiễm liên quan tới lao động nhập cư trong các nhà máy. Vụ lớn nhất bùng lên tại nhà máy điện tử King Yuan ở thị trấn Trúc Nam, huyện Miêu Lật, với 77 công nhân dương tính Covid-19 tính đến 5/6.

Thị trưởng Tân Đài Bắc Hầu Hữu Nghị hôm 3/6 thông báo lao động nhập cư dương tính phải lập tức cách ly tại nhà, nếu công ty không thể cung cấp nơi cách ly, thành phố sẽ đưa họ tới trung tâm cách ly tập trung.

Ông Hầu nhấn mạnh nếu doanh nghiệp nào không tuân thủ quy trình phòng chống dịch với lao động nước ngoài, sẽ bị phạt từ 30.000 tới 60.000 đài tệ (1.100 - 2.200 USD) và tước giấy phép thuê lao động nhập cư.

CECC hôm 4/6 ghi nhận 341 ca Covid-19, trong đó có một công dân Việt Nam. Người đàn ông trong độ tuổi 30 tới Đài Loan làm việc hôm 18/5, được phát hiện dương tính Covid-19 ngày 4/6, hai ngày sau khi hết thời hạn cách ly.

Đài Loan ghi nhận gần 11.000 ca Covid-19, hơn 200 ca tử vong. Số ca nhiễm tăng đột biến gần 10.000% từ đầu tháng 5 tới nay, đẩy hình mẫu chống Covid-19 của Đài Loan tới bờ sụp đổ. Năm ngoái, hòn đảo trải qua 250 ngày không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng.

Hồng Hạnh (Theo Taiwan News)

Việt Nam và các nước Châu Á chạy đua phát triển vaccine COVID-19 nội địa Việt Nam và các nước Châu Á chạy đua phát triển vaccine COVID-19 nội địa
Vaccine hiệu quả thế nào trước biến chủng nCoV? Vaccine hiệu quả thế nào trước biến chủng nCoV?
2 vợ chồng mắc COVID-19 ở Hà Tĩnh: Trạm y tế đưa nhầm giấy yêu cầu cách ly? 2 vợ chồng mắc COVID-19 ở Hà Tĩnh: Trạm y tế đưa nhầm giấy yêu cầu cách ly?