Tỷ phú Zara Armancio Ortega nghỉ học năm 14 tuổi, còn nhà sáng lập Virgin Group Richard Branson bỏ dở năm 16 tuổi vì chứng khó đọc.

1. Zhou Qunfei

5 ty phu chua tot nghiep trung hoc
Ảnh: AFP

Quốc tịch: Trung Quốc

Tài sản: 6 tỷ USD

Zhou Sinh ra trong một ngôi làng ở Hồ Nam, miền đông Trung Quốc. Bà bỏ học năm 16 tuổi và đến Thâm Quyến làm việc tại nhà máy sản xuất mặt kính đồng hồ. Sau khi tham gia một lớp kế toán buổi tối, bà dùng 2.500 USD tiền tiết kiệm để mở một công ty sản xuất mặt kính cùng người thân.

Hiện tại, Zhou là CEO Lens Technology - hãng sản xuất mặt kính cho các công ty lớn như Apple, Samsung và Tesla. Năm 2015, sau khi công ty này IPO, bà trở thành tỷ phú.

Trên New York Times, bà từng cho biết: "Tôi đã đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức khi khởi nghiệp. Nhưng chìa khóa thành công là kiên trì, đặc biệt là trong thời kỳ khắc nghiệt nhất".

2. Amancio Ortega

5 ty phu chua tot nghiep trung hoc
Ảnh: AP

Quốc tịch: Tây Ban Nha

Tài sản: 70,1 tỷ USD

Ortega bỏ học năm 14 tuổi để làm việc vặt cho các cửa hàng quanh nhà. Nhiều năm sau, ông thành lập chuỗi cửa hàng bán lẻ thời trang Zara. Hiện tại, ông đã là người giàu nhì châu Âu, sau ông chủ LVMH Bernard Arnault.

3. Francois Pinault

5 ty phu chua tot nghiep trung hoc
Ảnh: Reuters

Quốc tịch: Pháp

Tài sản: 33,2 tỷ USD

Nhà sáng lập tập đoàn kinh doanh hàng xa xỉ Kering bỏ học năm 11 tuổi để làm việc cho xưởng gỗ của cha mình. Forbes cho biết Pinault bỏ học vì bị bạn bè trêu chọc "gia cảnh nghèo khó". Còn hiện tại, ông đã là một tỷ phú.

4. Jay-Z

5 ty phu chua tot nghiep trung hoc
Ảnh: AP

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản: 1 tỷ USD

Jay-Z theo học trường trung học nghề George Westinghouse, nhưng chưa bao giờ tốt nghiệp. Anh trở thành tỷ phú hip-hop đầu tiên trên thế giới tháng 6/2019, theo Forbes. Tài sản của anh đến từ các thương hiệu rượu, bất động sản, nghệ thuật và cổ phần trong các công ty như Uber.

Dù thành công lớn sau khi nghỉ học, rapper này vẫn khuyến khích mọi người học tập một cách nghiêm túc. "Giáo dục cực kỳ quan trọng", anh cho biết trong một buổi trình diễn tại Carnegie Hall (Mỹ), "Tôi không có bằng trung học hay cử nhân, nhưng cũng phải theo vài khóa học để nói chuyện lưu loát"

5. Richard Branson

5 ty phu chua tot nghiep trung hoc
Ảnh: Forbes

Quốc tịch: Anh

Tài sản: 3,9 tỷ USD

Branson rời trường trung học khi mới 16 tuổi, do chứng khó đọc. Không lâu sau đó, ông lập ra một tạp chí sinh viên, rồi đến một công ty bán đĩa nhạc qua bưu điện mà sau này trở thành hãng đĩa Virgin Records. Hiện tại, công ty của ông - Virgin Group có hàng trăm công ty con.

Hà Thu (theo BI)

5 ty phu chua tot nghiep trung hoc Chân dài Hong Kong chia tay tỷ phú sòng bạc

Liêu Bích Lệ, diễn viên kiêm người mẫu Hong Kong, chia tay tỷ phú Châu Trác Hoa vì anh này không chịu bỏ vợ.

5 ty phu chua tot nghiep trung hoc Cuộc sống xa hoa của cô gái miền Tây lấy tỷ phú Thái Lan

Kết hôn với tỷ phú Thái Lan, cuộc sống của cô gái gốc Việt Angela Chu bỗng chốc thay đổi.

https://vnexpress.net/kinh-doanh/5-ty-phu-chua-tot-nghiep-trung-hoc-4004896.html

vnexpress.net