Trang trí trên xe ôtô không đúng cách có thể gây mất an toàn khi tham gia giao thông và tài xế có nguy cơ bị phạt hành chính.

Bảng điều khiển xe

Theo kinh nghiệm lái xe lâu năm của nhiều bác tài, chúng ta không nên đặt thần, đồ chơi, các thiết bị điện tử hay các vật khác trên bảng điều khiển bởi các vật này có thể gây tai nạn trên đường nếu không giữ được thăng bằng.

Đặc biệt, trong trường hợp phanh gấp hoặc xảy ra tai nạn, các vật trang trí này có thể sẽ văng ra, đập trúng vào người trên xe; dẫn đến nguy cơ bị thương cao.

Những vật này cũng tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn do hẹp tầm quan sát và ảnh hưởng đến hoạt động của túi khí trước.

Vô lăng xe ôtô

Đây là bộ phận quan trọng, quyết định đến độ an toàn trong quá trình vận hành xe. Tại đây, tài xế không nên trang trí hay dán các decan hoa văn khác bởi nếu không cẩn thận có thể ảnh hưởng đến hoạt động của túi khí khi xảy ra tai nạn.

Bác tài không nên treo các dây phong thủy, lá bùa hay các vật trang trí trước mặt. Bởi chúng có thể gây vướng và cản trở tầm nhìn khi vào cua hay rẽ gấp, gây ra nhiều nguy hiểm.

4 vi tri khong nen trang tri tren xe oto
Trang trí trên xe ôtô. Nguồn: Fado

Khu vực kính xe

Trên thực tế, kính xe có tác dụng bảo vệ người lái khỏi bụi bặm, các mảnh vỡ và giúp tài xế di chuyển an toàn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hơn nữa qua kính xe, người lái cũng có tầm nhìn rõ ràng và chính xác. Vì vậy, tài xế không nên trang trí chúng bằng sơn hoặc các vật cứng.

Bên cạnh đó, bác tài cũng không nên để các vật dụng gần kính, đặc biệt là các đồ dễ vỡ như lọ hoa, cốc thủy tinh...

Những vật dụng này không chỉ cản trở tầm nhìn của tài xế mà còn tăng nguy cơ chấn thương khi có va chạm xảy ra, gây nguy hiểm đến tính mạng người ngồi trên xe.

Biển số xe

Gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông phản ánh tình trạng nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe.

Các phương tiện dán bản đồ không thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 18/2020/NĐ-CP (mới có hiệu lực từ 01/4/2020). Có thể bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đồng thời, buộc cải chính thông tin, sửa chữa dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ.

Vì vậy, tài xế cần tìm hiểu kỹ trước khi trang trí xe ôtô, tránh vi phạm hành chính và gây mất an toàn khi lái xe.

Thiều Trang

Kinh nghiệm xử lý nhanh hiện tượng ôtô bị đứt cầu chì giữa đường Kinh nghiệm xử lý nhanh hiện tượng ôtô bị đứt cầu chì giữa đường
Đừng biến gương chiếu hậu thành vật trang trí Đừng biến gương chiếu hậu thành vật trang trí

https://laodong.vn/xe/4-vi-tri-khong-nen-trang-tri-tren-xe-oto-832204.ldo

laodong.vn