Khoa học - Công nghệ
18/01/2021 21:0229 người tử vong sau tiêm vaccine Pfizer "già yếu, bệnh nền"
Giới chức y tế Na Uy hôm 17/1 nhấn mạnh "vaccine Pfizer-BioNTech an toàn và không phải nguyên nhân chính dẫn đến tử vong" 29 người cao tuổi ở viện dưỡng lão. Thông tin ban đầu là 23 người tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer, sau đó con số ghi nhận lên 29. Họ đều đã rất già yếu, một số là bệnh nhân giai đoạn cuối, dự kiến sẽ không sống lâu hơn vài tuần hoặc vài tháng.
Tiến sĩ Steinar Madsen, giám đốc y tế của Cơ quan Dược phẩm Na Uy, cho biết những bệnh nhân này, ngay cả những tác dụng phụ thông thường cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. "Covid-19 khiến rủi ro của họ lớn hơn", ông nói thêm.
Nguyên nhân tử vong 29 trường hợp vẫn đang được điều tra. Giới chức Na Uy có kế hoạch thảo luận vấn đề này với Cơ quan Dược phẩm châu Âu. Nhà sản xuất vaccine Pfizer-BioNTech gửi lời chia buồn tới tang quyến vào ngày 17/1. Hãng cũng lưu ý những người tử vong đều rất già, có bệnh nền và một số bị bệnh nan y.
![]() |
| Na Uy dành những liều vaccine Covid-19 đầu tiên cho những công dân cao tuổi. Ảnh: New York Times. |
Ở Na Uy, kế hoạch tiêm chủng Covid-19 không gây tranh cãi. Đến nay đất nước 5,3 triệu dân này ghi nhận khoảng 59.000 ca nhiễm nCoV và 520 ca tử vong.
Astrid Meland, bình luận viên tờ báo quốc gia Verdens Gang, khen ngợi các quan chức Na Uy vì sự minh bạch, kêu gọi họ cung cấp thêm thông tin. Bà nói: "Nhà chức trách Na Uy đã không thông báo rõ ràng. Thật không may, tin tức lan truyền quá nhanh, dẫn đến lầm tưởng vaccine gây chết người".
Viện Y tế Công cộng Na Uy cho biết đối tượng ưu tiên hàng đầu trong chương trình tiêm chủng là những cư dân ở trong viện dưỡng lão, người trên 85 tuổi và một số nhân viên chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, theo tuyên bố của Viện vào hôm 11/1, việc tiêm vaccine cho người già yếu hoặc mắc bệnh nặng cần được cân nhắc kỹ lưỡng.
Mai Dung (Theo New York Times)
- Ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng UAV Nga (05/08/26 20:44)
- Sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Mai Phương Thúy giờ ra sao? (05/08/26 18:53)
- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi lại ở chuyên Tuyên Quang là giải pháp hợp tình, hợp lý nhất (05/08/26 15:08)
- Đề nghị siết thiết kế đô thị ở các dự án bất động sản lớn, khu vực ven sông, ven biển (05/08/26 14:41)
- 5 thí sinh liên quan gian lận thi ở Quảng Trị được đăng ký thi lại vào năm 2027 (05/08/26 14:10)
- Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2027 kéo dài 7 hoặc 10 ngày (05/08/26 13:48)
- Mực nước sông Nậm Pàn lên nhanh, Sơn La cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở (05/08/26 13:34)
- AI làm nóng cuộc đua chip nhớ toàn cầu (05/08/26 13:20)
- Bộ GD&ĐT nêu lý do 328 thí sinh Chuyên Tuyên Quang thi lại tất cả các môn tốt nghiệp (05/08/26 13:14)
- Mỹ định ngày công bố thỏa thuận với Iran và Oman về eo biển Hormuz (05/08/26 13:08)
