Ít nhất 16 người đã chết khi bão Phanfone đổ bộ miền trung Philippines hôm 25/12, tàn phá nhà cửa, gây lũ lụt và mất điện diện rộng. 

Cơ quan Khí quyển, Địa lý và Thiên văn Philippines (Pagasa) cho biết cơn bão Phanfone (tên địa phương là Ursula) mạnh lên vào đêm 24/12 với sức gió 195km/h. Đến chiều 25/12, bão Phanfone đổ bộ vào 7 địa điểm ở các vùng Đông Visayas, Tây Visayas và Mimaropa.

Lúc 16h ngày 25/12, mắt bão cách thành phố San Jose, tỉnh Occidental Mindoro 15 km về phía tây - tây nam với sức gió 140km/h, giật 195km/h. Chuyên gia thời tiết Pagasa Aldczar Aurelio cho biết bão đang di chuyển theo hướng tây - tây bắc với tốc độ 20km/h. Bão dự kiến tràn qua biển Tây Philippines (Biển Đông) vào chiều nay và dần suy yếu trước khi rời Philippines.

Quan chức cơ quan thiên tai xác nhận ít nhất 16 người đã thiệt mạng, gồm một cảnh sát bị điện giật trong lúc tuần tra, và 6 người mất tích.

16 nguoi philippines chet vi bao phanfone
Người dân đi qua một ngôi nhà bị tàn phá ở tỉnh Leyte, miền trung Philippines hôm 25/12. Ảnh: AFP.

Dù yếu hơn, bão Phanfone có đường đi giống siêu bão Haiyan, cơn bão nguy hiểm nhất từng được ghi nhận ở Philippines khiến hơn 7.300 người thiệt mạng và mất tích vào năm 2013. Bão Phanfone cũng tấn công đảo Boracay ở tỉnh Aklan, gây lũ lụt và khiến nhiều ngôi nhà bị hư hại.

Những nơi bị thiệt hại nặng nhất là đảo Samar, thành phố Tacloban ở Đông Visayas, tỉnh Capiz, Aklan, Antique ở Tây Visayas, và thành phố Iloilo. Hơn 16.000 người phải qua đêm tại các trung tâm sơ tán khi cơn bão quái vật xé toạc mái nhà, trường học, tòa nhà thương mại và chính phủ, quật đổ cây cối và cột điện.

Hàng nghìn người bị mắc kẹt ở các cảng khi cố gắng về nhà dịp Giáng sinh do cảnh sát biển dừng các hoạt động vận chuyển để đảm bảo an toàn. Các hãng hàng không nội địa phục vụ các tuyến đến Visayas đã hủy 40 chuyến bay, nhưng sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila vẫn hoạt động tất bật vì các chuyến bay đến và đi từ những quốc gia không bị ảnh hưởng bởi bảo.

Tại đảo Leyte, gió mạnh thổi 3 xà lan vào bờ. Một xà lan đâm vào một ngôi nhà, nhưng không ai bị thương.

Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines cho biết ba đường dây bị hư hại, khiến toàn bộ đảo Samar, Leyte, Biliran và Bohol bị cắt điện. Các khu vực ở Iloilo và Capiz cũng bị mất điện.

Tính đến sáng nay, nhà chức trách vẫn chưa đánh giá đầy đủ thiệt hại do bão Phanfone gây ra do mạng internet và điện thoại di động vẫn bị cắt ở một số khu vực.

16 nguoi philippines chet vi bao phanfone
Đường đi của bão Phanfone. Đồ họa: Straits Times.

Huyền Lê (Theo AFP, Straits Times)

16 nguoi philippines chet vi bao phanfone Bão Phanfone đi vào Biển Đông, giật cấp 14

Tối nay (25/12), bão Phanfone đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 8 trong năm 2019.

https://vnexpress.net/the-gioi/16-nguoi-philippines-chet-vi-bao-phanfone-4033135.html

vnexpress.net