Quốc tế
08/03/2019 19:09Venezuela chìm trong bóng tối vì mất điện diện rộng
![]() |
| Người dân tại một trung tâm mua sắm ở thủ đô Caracas sau khi mất điện chiều qua. Ảnh: Reuters. |
Phần lớn đất nước Venezuela chìm trong bóng tối vào tối 7/3. Ngoài vài tòa nhà có điện từ một nhà máy phát điện tư nhân, thủ đô Caracas mất điện hoàn toàn lúc 16h50, trước khi màn đêm buông xuống, theo AFP.
Những người đi làm ở thủ đô Caracas phải đi bộ về nhà do hệ thống tàu điện ngầm ngừng hoạt động, còn sân bay quốc tế chìm trong bóng tối. Đường truyền Internet, điện thoại, cũng ngừng hoạt động.
Ít nhất 18 trong số 23 bang bị cắt điện, ảnh hưởng tới hàng triệu người dân từ bang miền tây Zuila tới miền nam Amazonas. Báo chí Venezuea cho biết mất điện diện rộng do sự cố tại nhà máy thủy điện ở bang miền nam Bolivar.
Chính quyền của Tổng thống Maduro tuyên bố nguyên nhân mất điện do những kẻ thuộc phe đối lập đã phá hoại.
"Đây không phải cuộc tấn công vào chính phủ, mà là cuộc tấn công vào người dân", Bộ trưởng Điện lực Luis Motta Dominguez cáo buộc.
"Chúng đã phá hoại nhà máy phát điện trung tâm, đây là một phần trong chiến dịch chống lại nhà nước", công ty điện lực nhà nước Corpoelec thông báo trên Twitter. "Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra, chúng tôi đang xử lý để cung cấp lại nguồn điện".
Nhà máy thủy điện nằm ở Guri, phía đông bang Bolivar, là một trong những nhà máy thủy điện quan trọng nhất ở Mỹ Latin, cùng với nhà máy ở Itaipu tại biên giới Brazil và Paraguay.
Mất điện là thường xảy ra ở Venezuela, đất nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng kinh tế. Các chuyên gia đổ lỗi cho chính phủ thiếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng, còn chính quyền chỉ trích những kẻ phá hoại. Một năm trước, Tổng thống Maduro đã yêu cầu lực lượng vũ trang tăng cường bảo vệ các nhà máy thủy điện, nhưng tình trạng mất điện vẫn xảy ra.
| Lãnh đạo đối lập nói áp lực với Tổng thống Venezuela "mới chỉ bắt đầu"
Guaido tiếp tục gây sức ép lên chính quyền Maduro với việc kêu gọi đình công, trong khi Tổng thống Venezuela tuyên bố sẽ đánh ... |
| Vì sao Venezuela vẫn trụ vững khi Mỹ bao vây, cấm vận?
Dầu mỏ của Venezuela là “nhu cầu không thể thiếu” của châu Âu, châu Á; bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ. |
- Việt Nam đăng cai tổ chức Miss World 2026 (25/03/26 21:41)
- Bí mật đằng sau trận hòa của U23 Việt Nam trước U23 Triều Tiên (25/03/26 21:39)
- Công an thu giữ nhiều thùng tài liệu tại 2 cửa hàng Bảo Tín Minh Châu ở Hà Nội (25/03/26 21:34)
- Học triết lý của 'kiếm thánh' Nhật Bản, Lý Tiểu Long tạo võ công tuyệt thế (25/03/26 21:20)
- Liên tiếp các ca nhồi máu cơ tim nguy kịch, bác sĩ cảnh báo thói quen xấu (25/03/26 20:31)
- Iran đang chặn 'yết hầu dầu mỏ' Hormuz bằng cách nào? (25/03/26 19:24)
- Lộ diện 'người hùng' trong bức ảnh ám khói sau vụ cháy nhà ở Hà Nội (25/03/26 18:28)
- Nhộn nhịp công trường thi công hồ điều hòa gần 1.000 tỷ đồng tại Long Biên (25/03/26 17:34)
- Công an xuất hiện tại 3 cơ sở vàng bạc Bảo Tín Minh Châu ở Hà Nội (25/03/26 17:25)
- Thị trường chứng khoán “bùng nổ”, VN-Index tăng hơn 43 điểm (25/03/26 16:39)
