Thế giới 24h
17/12/2018 21:44UAV trinh sát Nga rơi tại Syria
![]() |
Ảnh xác chiếc Orlan-10 trên trang web của FSA. Ảnh: Almasdar News.
Nhóm nổi dậy Quân đội Syria tự do (FSA) hoạt động ở khu vực tỉnh Hama ngày 16/12 đăng hình ảnh xác một trinh sát cơ không người lái Orlan-10 của Nga lên trang web của nhóm, ám chỉ đã bắn hạ UAV Nga, theo Almasdar News.
Tuy nhiên, quân đội chính phủ Syria xác nhận chiếc Orlan-10 gặp nạn khi đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát tại thị trấn Al-Latamnah, thành trì của nhóm Hồi giáo Jaysh Al-Izza, thuộc FSA. Nguyên nhân sự cố được xác định là do lỗi kỹ thuật.
Orlan-10 do Trung tâm Công nghệ Đặc biệt (STC) ở St. Petersburg thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ như trinh sát, tìm kiếm cứu hộ, huấn luyện chiến đấu, gây nhiễu và phát hiện tín hiệu radio.
UAV có trọng lượng cất cánh tối đa 18 kg, sải cánh 3,1 m, tầm bay tối đa 300 km. Được trang bị động cơ Piston, Orlan-10 có thể bay liên tục 10 tiếng với vận tốc lên đến 70-150 km/h và trần bay 5 km.
Nga triển khai nhiều khí tài trinh sát và các máy bay chiến đấu thực hiện chiến dịch quân sự tại Syria từ cuối tháng 9/2015. Với sự yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng 98% lãnh thổ khỏi các nhóm khủng bố trong vòng hai năm qua. Dù rút một phần lực lượng khỏi Syria, Nga vẫn sẽ duy trì sự hiện diện lâu dài tại hai căn cứ là cảng Tartus và sân bay Hmeymim trong tương lai.
|
Nga phát triển UAV đánh chặn đầu tiên Carnivora có thể mang theo lưới và bom để đối phó với các mối đe dọa từ UAV và trận địa pháo cối của đối ... |
|
Học viện Không quân Mỹ tự sản xuất UAV tàng hình Quân đội Mỹ sẽ có mẫu máy bay không người lái tàng hình đầu tiên do một trường đào tạo sĩ quan không quân phát ... |
- Iran huấn luyện kế hoạch tác chiến trong 20 năm để chờ đợi quân đội Mỹ (10:00)
- Học sinh Hà Nội được đăng ký 3 nguyện vọng vào 3 trường THPT bất kỳ (2 phút trước)
- 200 cảnh sát đồng loạt khám xét 28 điểm, phá chuyên án đặc biệt lớn ở Phú Thọ (5 phút trước)
- Mỹ công bố thương vong trong xung đột với Iran (29 phút trước)
- Đội hình dự kiến U23 Việt Nam vs U23 Triều tiên: Dàn Việt kiều xuất trận (43 phút trước)
- EU cân nhắc “hồi sinh” điện hạt nhân: Sự điều chỉnh chiến lược trong chính sách năng lượng (1 giờ trước)
- Chàng trai ẵm 150 triệu đồng, lập kỷ lục mới tại 'Ai là triệu phú' (1 giờ trước)
- Cục Đăng kiểm: Không đạp hết ga, kết quả đo khí thải chỉ là 'sạch giả tạo' (1 giờ trước)
- Mỹ gửi Iran kế hoạch hoà bình 15 điểm, xem xét ngừng bắn 1 tháng (1 giờ trước)
- Pakistan sẵn sàng đăng cai tổ chức các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran (1 giờ trước)
