Thế giới 24h
01/04/2018 02:00Trung Quốc tự tin tuyên bố tiêm kích J-20 đã sẵn sàng chiến đấu
Chiếc J-20 được công bố lần đầu tiên với Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc vào mùa thu năm 2017 và là chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên trên thế giới không phải do Nga hay Mỹ sản xuất.
![]() |
| Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc. Ảnh: Getty |
J-20 khá giống với chiếc F-22 Raptor, được cho là "ngang tầm với các máy bay phản lực thế hệ thứ 5 của cả Mỹ và Nga", ông Yang nói với tờ Nhân dân Nhật báo. Nhà nghiên cứu, người cũng là nhà thiết kế hàng đầu của J-20 bày tỏ hy vọng rằng tiêm kích này sẽ thực hiện thành công bất kỳ nhiệm vụ nào được giao.
Một trong những khó khăn lớn nhất của chiếc J-20 là sử dụng động cơ WS-10G thế hệ thứ 4 được chế tạo theo mô hình AL-31 của Nga – loại động cơ dùng cho Sukhoi Su-27 và Su-27. Các nhà phát triển Trung Quốc đang làm việc chăm chỉ với động cơ WS-15, có khả năng lớn hơn WS-10 và có thể so sánh được với động cơ Pratt & Whitney F119 của F-22 Raptor.
F-35 và F-22 có khả năng bay ở tốc độ siêu thanh mà không cần bật các bộ đốt sau, trong khi động cơ WS-10 sử dụng trong các máy bay J-10, J-11 và J-20 phải đốt sau để đạt tốc độ tương đương. Các chuyên gia hàng không cho biết, hành động đó khiến máy bay dễ dàng bị phát hiện, theo dõi.
Hồi tháng 2/2018, SCMP báo cáo rằng việc thiết kế, thử nghiệm thành công chiếc J-20 sẽ là một chặng đường dài vì các lỗi của động cơ khá nghiêm trọng. Ví dụ như, động cơ WS-15 được phát triển trong một thời gian nhưng không có đột phá. Hooifi năm 2015, trong một vụ thử nghiệm, WS-15 đã phát nổ.
"Thật xấu hổ khi thay đổi động cơ cho một dự án máy bay quan trọng như vậy nhiều lần ... chỉ vì động cơ WS-15. Đây là vấn đề cốt lõi lâu dài của các máy bay tự nghiên cứu", nguồn tin của SCMP cho hay.
PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)
| Nhật khiêm tốn trước sức mạnh Không quân Trung Quốc
Tạp chí The Diplomat vừa có bài viết khá khiêm tốn khi nói về thế mạnh của Không quân Trung Quốc trước Nhật Bản. Tuy ... |
| Trung Quốc có thể đưa tiêm kích tàng hình J-20 xuống Biển Đông
Không quân Trung Quốc tuyên bố sẽ triển khai tiêm kích tàng hình J-20 tuần tra trên Biển Đông cùng chiến đấu cơ Su-35 mua ... |
| Trung Quốc đưa máy bay tàng hình J-20 vào chiến đấu
Quân đội Trung Quốc ngày 9/2 xác nhận máy bay chiến đấu tàng hình J-20 do nước này chế tạo đã được điều động đến ... |
- Bác sĩ Việt Nam lập kỷ lục chinh phục 3 đỉnh Everest trong 4 ngày (14:41)
- Chuyển tư duy nhà ở xã hội: Từ bán sang cho thuê (14:21)
- Giá bạc: Đối mặt với nỗi lo mang tên lãi suất (14:08)
- Siết chặt kiểm soát dịch Ebola tại các cơ sở y tế (3 giờ trước)
- PVFCCo - Phú Mỹ tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp tại Lào (3 giờ trước)
- Cảnh báo chiêu trò dụ dỗ tham gia đầu tư tài chính, tiền ảo trên không gian mạng (4 giờ trước)
- Tân Chủ tịch Fed nói gì khi tuyên thệ nhậm chức? (4 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt kéo dài, làm gì để tránh say nắng, sốc nhiệt? (4 giờ trước)
- Iran tuyên bố có quyền quản lý Hormuz, Mỹ tiếp tục gây sức ép (5 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt, 5 nhóm người dễ gặp biến cố tim mạch (5 giờ trước)
