Thế giới 24h
12/06/2018 22:50Trung Quốc ca ngợi hội nghị Trump - Kim 'tạo chương sử mới'
|
|
|
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhận xét về hội nghị Trump - Kim trong cuộc họp với Tổng thư ký ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: AFP. |
"Việc hai lãnh đạo có thể ngồi xuống, cùng đàm phán bình đẳng là cực kỳ quan trọng, mang ý nghĩa tích cực và đang tạo ra chương sử mới", Ngoại trưởng Trung quốc Vương Nghị trao đổi với AFP hôm 12/6.
"Then chốt của vấn đề hạt nhân trên bán đảo là an ninh. Đối với Mỹ và Triều Tiên, chuyện quan trọng nhất và khó khăn nhất là ngồi xuống tìm cách giải quyết thông qua đàm phán bình đẳng", ông nói. "Để giải quyết vấn đề hạt nhân, một mặt là phải giải trừ hạt nhân và phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Đồng thời, cần phải đảm bảo một cơ chế hòa bình cho bán đảo để giải quyết những lo ngại hợp lý của Triều Tiên về an ninh".
Bắc Kinh là đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng và là đối tác thương mại chính của Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc đã ủng hộ hàng loạt biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên Triều Tiên vì chương trình hạt nhân và các vụ thử tên lửa của quốc gia này.
Gần đây, hai đồng minh từ thời Chiến tranh Lạnh đã tìm cách hàn gắn mối quan hệ. Kim đã chọn Bắc Kinh là điểm công du nước ngoài đầu tiên sau khi lên nắm quyền, đồng thời tới thăm Trung Quốc hai lần trong vòng 6 tuần, cũng như mượn máy bay của Trung Quốc để tới Singapore dự hội nghị với Trump.
| Người Singapore chia rẽ vì chi phí hội nghị Trump - Kim
Người dân Singapore vui mừng khi đất nước là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nhưng không phải ai cũng hài ... |
| Singapore thắt chặt an ninh hàng không trong hội nghị Trump - Kim
Singapore sẽ hạn chế không phận và yêu cầu các máy bay giảm tốc độ trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trump ... |
- Robot 'soái ca', 'nữ thần' gây sốt tại Trung Quốc (11/06/26 21:32)
- Cách tiết kiệm điện hiệu quả trong mùa nắng nóng (11/06/26 21:16)
- 'Thần đồng võ thuật' nổi tiếng toàn châu Á, giải nghệ năm 11 tuổi giờ ra sao? (11/06/26 21:02)
- Vì sao người Hàn Quốc tặng giấy vệ sinh và bột giặt trong lễ tân gia? (11/06/26 20:45)
- Shakira, Lisa cùng dàn siêu sao đổ bộ sân khấu khai mạc World Cup 2026 (11/06/26 20:31)
- Du khách Tây: Đến Việt Nam là phải làm nail, đẹp và rẻ nhất thế giới (11/06/26 20:15)
- Tranh cãi đề Văn gọi Steve Jobs, Elon Musk là 'nhà phát minh', chuyên gia nói gì? (11/06/26 20:05)
- Bất lực vì mẹ bỏ thuốc ở bệnh viện, tin 'thần y mạng' hơn bác sĩ (11/06/26 20:02)
- Nam Cực nóng bất thường hơn 15°C giữa mùa đông (11/06/26 19:41)
- Bị từ chối visa đến Mỹ xem World Cup, cổ động viên Argentina được tặng ti vi (11/06/26 19:34)
