Thế giới 24h
19/07/2018 15:59Thủ tướng Israel bị quốc hội tước quyền phát động chiến tranh
![]() |
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP.
Đa số nghị sĩ Israel ngày 17/7 bỏ phiếu ủng hộ đạo luật mới quy định quyền phát động chiến tranh từ nay sẽ được trao cho Ủy ban An ninh, một cơ quan bao gồm nhiều quan chức chủ chốt của chính phủ nước này, theo Sputnik.
Ủy ban An ninh Israel được thành lập năm 2001, bao gồm Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại trưởng, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng An ninh Nội địa và Bộ trưởng Tư pháp.
Quyết định này hủy bỏ đạo luật cũ được thông qua ngày 30/4, cho phép Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel có quyền tuyên bố chiến tranh trong trường hợp khẩn cấp hoặc không có cơ hội triệu tập một cuộc họp nội các mà không cần sự đồng ý của quốc hội.
"Việc quốc hội quy định quyền phát động chiến tranh hay tiến hành một hành động quân sự có khả năng dẫn đến chiến tranh phải được quyết định bởi một ủy ban nhiều thành viên hơn là hoàn toàn hợp lý", các nghị sĩ Israel giải thích trong đạo luật mới.
Đạo luật mới được thông qua trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Iran gia tăng sau khi quân đội Nga tuyên bố Israel đứng sau vụ tấn công sân bay T-4 ở Syria bằng tên lửa hành trình, khiến 7 công dân Iran thiệt mạng. Iran sau đó thề buộc Israel phải trả giá cho hành động này.
| Ông Putin gửi "thông điệp ẩn" cho Iran trong cuộc gặp Thủ tướng Israel
Cuộc họp với Thủ tướng Netanyahu, cùng sự gần gũi giữa hai người, là một gợi ý tinh tế cho người Iran hiểu rằng họ ... |
| Vợ Thủ tướng Israel bị cáo buộc sử dụng sai công quỹ
Sara Netanyahu bị buộc tội gian lận vì sử dụng tiền công quỹ để đặt đồ ăn uống phục vụ tại dinh thự của Thủ ... |
- Tổng thống Trump: ‘Cả một nền văn minh sẽ biến mất trong đêm nay’ (07/04/26 21:54)
- Tổ hợp hóa dầu Ả Rập Xê Út trúng đòn không kích của Iran (07/04/26 21:51)
- Bà xã 'Tôn Ngộ Không': 38 năm viên mãn dù chưa một lần mặc váy cưới (07/04/26 21:15)
- Quan Vũ và Điêu Thuyền có quan hệ thế nào? (07/04/26 21:00)
- Khám phá tàu Orion - 'Trái tim' của sứ mệnh Artemis II (07/04/26 18:30)
- Cậu bé gần như mất thị lực vĩnh viễn do thói quen ôm mèo mà không rửa tay (07/04/26 18:22)
- Thực tế khốc liệt phi công Mỹ phải đối mặt khi phóng ghế thoát hiểm từ máy bay (07/04/26 18:15)
- Kê đơn sai, bán thuốc hết hạn có thể bị tước chứng chỉ, phạt tới 30 triệu đồng (07/04/26 17:30)
- Paris hạn chế ô tô, cải thiện chất lượng không khí nhờ xe đạp (07/04/26 17:00)
- Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử (07/04/26 16:06)
