Nhìn thẳng - Nói thật
27/02/2018 22:00Thêm tượng Bà Chúa Xứ sẽ mài mòn tín ngưỡng dân gian
![]() |
Tượng Bà Chúa Xứ thứ hai được xây dựng trên núi Sam (ảnh: dantri.com.vn).
Vậy tại sao lại phải có đến hai tượng Bà Chúa Xứ, hay nói cách khác là vì sao lại phải xây tượng Bà Chúa Xứ thứ hai?
Tín ngưỡng tâm linh của dân gian thường đã đặt ở một nơi nào đó, thì chỉ nơi đó, cho dù ngày thường hay ngày lễ, tháng đầu năm hay tháng tết, người dân cũng chỉ hành hương về địa chỉ đó. Bởi đó không chỉ có bức tượng, mà còn gắn với một địa điểm, từ xa xưa người dân tự phát dựng nên chính từ tín ngưỡng tâm linh trong lòng mình.
Điều đó hoàn toàn khác với việc dựng tượng Bà Chúa Xứ thứ hai trong khuôn khổ một dự án xây dựng cáp treo có kế hoạch, tính toán trên cơ sở kinh doanh chứ không xuất phát từ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của đa số người dân.
Bởi ngay về thủ tục lấy ý kiến người dân cũng đã bị bỏ qua. Qui hoạch chi tiết 1/500 dự án khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ núi Sam đã không có hạng mục xây dựng tượng Bà thứ hai trên núi Sam. Theo chính quyền địa phương, chủ đầu tư đã tự tiện làm việc này. Thế nhưng cũng lại chính cơ quan quản lí văn hóa, du lịch tại địa phương đã đề nghị Bộ VH-TT&DL chấp thuận cho xây dựng.
Dân gian có cách nói đại ý rằng “quá nhiều thần thì bớt thiêng”. Việc xây dựng tượng Bà Chúa Xứ thứ hai, rồi biết đâu thêm tượng thứ ba, thứ tư… trong tương lai, sẽ mài mòn tín ngưỡng tâm linh trong dân gian trong khi đó thực sự là một loại niềm tin trong trẻo, hướng thiện; một nét văn hóa rất riêng của vùng núi Sam mà không lẫn với những khu vực khác và lễ hội khác.
Tượng Bà Chúa Xứ thứ hai đang dang dở vì bị tạm đình chỉ xây dựng chính là sự báo động về tình trạng kinh doanh trên tín ngưỡng tâm linh của người dân. Tình trạng này đang có xu hướng lạm phát, bị “nhân bản” ở nhiều nơi bất chấp nguyên bản, nguồn gốc của sự tích hay truyền thuyết thường phải gắn với các yếu tố địa, linh, nhân, kiệt.
| Lén lút xây tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam thứ 2 trong đêm
Dù đã được yêu cầu tạm ngưng thi công hạng mục công trình tượng Bà Chúa Xứ nhưng chủ đầu tư vẫn lén lút làm ... |
- 5 thói quen buổi sáng cực kỳ đơn giản để sống thọ, đặc biệt là việc số 1 (50 phút trước)
- Cả huyện bị cấm vận mua hàng online vì một người lừa tiền của nền tảng (1 giờ trước)
- Cuộc sống tuổi U60 của biểu tượng sắc đẹp từng hai lần bị chồng trẻ phản bội (1 giờ trước)
- Chuyển tiền trên 400 triệu đồng phải chờ 24 tiếng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? (2 giờ trước)
- Đầu tư vào đâu khi vàng, cổ phiếu, bất động sản đều ảm đạm? (3 giờ trước)
- Nguồn cung tăng, thị trường căn hộ Hà Nội giá vẫn chưa hạ nhiệt (4 giờ trước)
- Hạ tầng chiến lược mở rộng không gian phát triển Thủ đô (4 giờ trước)
- Ông Hùng Cao đình chỉ công tác quan chức 'nói xấu' Tổng thống Trump (5 giờ trước)
- Bộ Công Thương siết kiểm tra găm hàng, các 'ông lớn' xăng dầu nói gì? (5 giờ trước)
- Đà Nẵng: Tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ ở hang Đá Sập (5 giờ trước)
