Nhìn thẳng - Nói thật
21/02/2018 15:25Tháng giêng không là tháng ăn chơi
![]() |
Chia sẻ
Lối lên động Hương Tích (chùa Hương) tắc nghẽn do lượng người đổ về quá đông (ảnh chụp ngày 5 Tết Mậu Tuất). Ảnh: Văn Tân
Nhưng thời nay, không còn có nông nhàn hay “công nhàn”. Bất cứ ngày nào cũng là ngày sản xuất, đơn hàng quốc tế không có chuyện chờ đợi “công nhàn”. Có thể quy ước trước trong hợp đồng, kéo dài một vài ngày vì Việt Nam có Tết cổ truyền, nhưng hội nhập quốc tế không cho phép nghỉ chơi cả tháng như ngày xưa. Đó là lạc hậu, là hủ tục không thể chấp nhận.
Đến hôm nay, các cửa công phải mở cửa làm việc theo quy định. Cán bộ, nhân viên các cơ quan nhà nước có mặt đầy đủ làm việc hay không, tiếp dân đàng hoàng nghiêm túc hay không, chưa chắc.
Thói quen “tháng giêng là tháng ăn chơi” vẫn còn trong tâm tưởng, cán bộ đến để có mặt để đối phó, rồi hẹn nhau ra quán, rồi lấy xe công đi lễ chùa, thậm chí rượu chè, cờ bạc, nhất là ngày nghỉ sát cuối tuần, kéo dài mùa tết cho hết tuần này. Tâm lý đó có trong mỗi người, ai cũng thích chơi, cũng lười biếng, cũng có những thói quen chưa rũ bỏ, chỉ còn cách duy nhất là lãnh đạo từng đơn vị phải làm gương, kiên quyết bằng những chỉ đạo cụ thể.
Không nên bỏ Tết âm lịch, vì đó là văn hóa, là truyền thống, là khái niệm đẹp đẽ mang tên “cổ truyền”. Nhưng đừng vì thế mà xa rời đời sống công nghiệp, với những đòi hỏi kỷ luật và tác phong công nghiệp, những thách thức về thời gian, áp lực gắt gao về cạnh tranh và cao nhất là văn minh hội nhập. Vì thế, công nhân phải trở về nhà máy đúng yêu cầu, vào dây chuyền sản xuất. Các cơ quan liên quan đến công tác xuất nhập khẩu chỉnh tề thực hiện trách nhiệm, chính quyền các địa phương phải đảm bảo phục vụ các hoạt động liên quan đến đời sống hành chính của người dân và doanh nghiệp.
Vui chơi cả tháng thì chỉ có nghèo mà thôi.
Ngày làm việc đầu tiên, các cơ quan chính quyền không thể thiếu vắng nhân sự, để khi người dân, doanh nghiệp liên hệ, không có câu “bận họp” hay “lãnh đạo vắng mặt”. Các câu nói đó chỉ có ở thời mông muội, còn nguyên tắc cao nhất của nền hành chính hiện đại và lành mạnh, đã là ngày làm việc, thì không thể có từ “không” với nhân dân.
Báo chí và mỗi công dân hãy cùng tham gia giám sát “tháng giêng không là tháng ăn chơi”.
| Thêm bãi đỗ, Tân Sơn Nhất phục vụ 4 triệu khách dịp Tết
Dự báo lượng hành khách trong cao điểm Tết (30/1 đến 2/3, tức từ 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng) ở sân bay Tân ... |
| Giới siêu giàu tích cực hưởng ứng tinh thần ‘tháng giêng là tháng ăn chơi’
Được thành lập và trở nên nổi tiếng suốt nhiều năm nay, tài khoản ‘Hội con nhà giàu Instagram’ vẫn hoạt động sôi nổi theo ... |
- Lộ diện 'người hùng' trong bức ảnh ám khói sau vụ cháy nhà ở Hà Nội (18:28)
- Nhộn nhịp công trường thi công hồ điều hòa gần 1.000 tỷ đồng tại Long Biên (1 giờ trước)
- Công an xuất hiện tại 3 cơ sở vàng bạc Bảo Tín Minh Châu ở Hà Nội (1 giờ trước)
- Thị trường chứng khoán “bùng nổ”, VN-Index tăng hơn 43 điểm (2 giờ trước)
- Giá xăng giảm xuống dưới 30.000 đồng/lít (2 giờ trước)
- 'Cháy vé' 1 mệnh giá trận đội tuyển Việt Nam đấu Malaysia (4 giờ trước)
- TP.HCM chốt lịch thi lớp 10 năm 2026 (5 giờ trước)
- Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Mỹ - Iran có thể diễn ra ngày 26/3 (5 giờ trước)
- Đường dây do học sinh lớp 12 cầm đầu phát tán mã độc, đánh cắp dữ liệu thế nào? (5 giờ trước)
- HLV Kim Sang-sik tiết lộ cách dùng Xuân Son, Hoàng Hên ở tuyển Việt Nam (5 giờ trước)
