Bình luận
13/12/2018 23:52Quan chức Hàn gây tranh cãi vì nói cô dâu Việt được 'chuộng hơn'
![]() |
Chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền Lee Hae-chan (giữa) phát biểu nhân 100 ngày nhậm chức hôm 10/12. Ảnh: Yonhap.
Cựu thủ tướng Hàn Quốc Lee Hae-chan, hiện giữ chức chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền, hứng chỉ trích sau khi phát ngôn rằng đàn ông Hàn Quốc "chuộng" các cô dâu Việt hơn phụ nữ các nước khác, theo Korea Times.
Trang tin này bình luận nhận xét của ông Lee "đủ để hiểu là đang hạ thấp và coi phụ nữ Việt như món đồ". Các đảng chính trị đối lập đồng loạt lên tiếng phản đối.
Người phát ngôn của đảng Tự do Hàn Quốc nói rằng phát biểu của chủ tịch đảng cầm quyền cho thấy "sự thiếu hiểu biết về phụ nữ và sự thiếu nhạy cảm về giới" và kêu gọi chính trị gia này xin lỗi.
Trong khi đó, đảng Dân chủ và Hòa Bình cho rằng: "Ông Lee đã phân chia khoảng 300.000 gia đình có vợ hoặc chồng là người ngoại quốc ở Hàn Quốc theo quốc tịch và sắc tộc. Chúng tôi lấy làm tiếc khi lãnh đạo của đảng cầm quyền có quan điểm hẹp hòi và méo mó như vậy về các gia đình đa văn hóa".
Đảng Bareunmirae cũng yêu cầu ông Lee phải có lời xin lỗi chính thức. Đảng Công lý cấp tiến nhấn mạnh rằng nhiều cô dâu Việt Nam đến Hàn Quốc khi mới ngoài 20 tuổi. Không biết tiếng Hàn và mang thai sớm, các cô gái trẻ phải sống trong cảnh xa gia đình. "Dù nỗ lực tự thích ứng để chăm sóc con cái, họ vẫn phải đối mặt với sự coi thường từ phần lớn xã hội Hàn Quốc", người phát ngôn của đảng Công lý nói. "Ông Lee đã cho thấy sự thiếu nhạy cảm khi thốt ra những lời lẽ mà ông cho là khen ngợi".
Số liệu thống kê từ Bộ Bình đẳng giới và Gia Đình của Hàn Quốc trong năm 2014 - 2016 cho thấy 73% phụ nữ nước ngoài kết hôn với nam giới Hàn Quốc là người Việt Nam, Korea Times đưa tin hồi tháng 4.
Độ tuổi trung bình của các cô dâu ngoại quốc là 25,2, trẻ hơn 5 năm so với tuổi kết hôn trung bình của phụ nữ Hàn Quốc. Trong khi đó, độ tuổi trung bình của các chú rể Hàn Quốc tại thời điểm kết hôn với các cô dâu ngoại là 43,6, nhiều hơn 11 năm so với độ tuổi trung bình kết hôn lần đầu của đàn ông nước này.
- KOSPI lao dốc và mặt trái của “đòn bẩy AI” (16:02)
- Fed giữ nguyên lãi suất: Chỉ là tạm thời hay kéo dài hết năm? (22 phút trước)
- Xăng dầu tiếp tục tăng giá, xăng E10RON95 gần 23.000 đồng/lít (43 phút trước)
- DPM đặt mục tiêu doanh thu vượt 1,1 tỷ USD vào năm 2030, lợi nhuận tăng bình quân trên 21%/năm (48 phút trước)
- Đề xuất Quốc hội giám sát, làm rõ trách nhiệm quản lý thị trường vàng (1 giờ trước)
- Ông Trump bất ngờ tuyên bố không có kế hoạch chấm dứt cuộc chiến với Iran (1 giờ trước)
- Hồi sinh những dòng sông: Kinh nghiệm thế giới và gợi mở cho Hà Nội (1 giờ trước)
- Từ cơn sốt AI đến nỗi lo “ai sẽ trả hóa đơn” (1 giờ trước)
- Chuyên gia tim mạch chỉ ra sai lầm tai hại khi kiêng trứng phòng bệnh (2 giờ trước)
- Ít nhất 17 người thiệt mạng trong trận động đất tại Nhật Bản (4 giờ trước)
