Thế giới 24h
06/06/2018 15:20Ông Trump đánh thuế… dân Mỹ
Đây là vấn đề then chốt khi xem xét các quyết định đánh thuế gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chính người tiêu dùng Mỹ trả thuế đó chứ không phải người nước ngoài.
Vấn đề này bị lập lờ bởi cách đưa tin của báo chí. Báo The Financial Times viết "Mỹ áp thuế lên EU (Liên minh châu Âu), Canada và Mexico", trang Independent đưa tin "Mỹ đánh thuế thép lên EU sau khi đàm phán thất bại" và báo The Guardian (Anh) nhấn mạnh "Mỹ giáng thuế thép lên đồng minh, châm ngòi cuộc chiến thương mại với EU, Canada và Mexico".
![]() |
Công nhân cắt thép tại Nhà máy Novolipetsk ở Farrell, bang Pennsylvania - Mỹ Ảnh: REUTERS
Tất cả tiêu đề này đều đi sai hướng. Thuế đánh lên sản phẩm đến từ các nơi kể trên song người mua chúng lại là người tiêu dùng Mỹ. Do đó, tiêu đề đúng lẽ ra là "Trump đánh thuế lên những người Mỹ mua sản phẩm nước ngoài" hoặc tương tự vậy.
Giải thích rõ ràng hơn là ai đó ở châu Âu xuất thép tới Mỹ, chính phủ Liên bang Mỹ áp thuế 25% lên thép này. Nhưng không phải nhà máy hay người dân châu Âu trả tiền thuế mà chính là nhà nhập khẩu Mỹ. Tiếp đó, nhà nhập khẩu cộng thêm khoản thuế vào giá bán cho người tiêu dùng Mỹ. Vậy ai trả tiền thuế? - Người Mỹ!
Người nước ngoài bán thép quá rẻ cho các nhà máy Mỹ để kiếm lời. Thuế được áp để khiến thép nước ngoài đắt hơn nhưng đồng thời cũng làm mọi loại thép ở Mỹ đắt theo - hệ quả của việc dỡ bỏ cạnh tranh.
Đó là lý do các nhà kinh tế học cương quyết cho rằng thuế và chiến tranh thương mại là những ý tưởng kinh tế ngớ ngẩn. Chúng làm cho những người lẽ ra được bảo vệ lại trở nên nghèo hơn.
Đúng là những người sở hữu và làm việc trong các công ty thép của Mỹ (và cả nhôm, vì đây cũng là mặt hàng mới bị Mỹ đánh thuế) sẽ trở nên giàu hơn. Do đó, họ hết mình ủng hộ các biện pháp thuế mới của chính phủ Mỹ. Nhưng tại sao 330 triệu người phải nghèo đi chỉ để vài trăm ngàn người hưởng lợi? Điều đó thật khó lý giải.
| Trung Quốc 'đề nghị mua 70 tỷ USD hàng hóa' để Mỹ bỏ áp thuế
Đại diện đàm phán của Bắc Kinh được cho là đã đề nghị mua khoảng 70 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ để đổi lại ... |
| Vì sao chỉ phạt 45% tài sản bất minh?
Quy định thu thuế thu nhập cá nhân hoặc xử phạt hành chính cùng mức bằng 45% giá trị tài sản không giải trình được ... |
Tim Worstall, chuyên gia cấp cao Viện Adam Smith (Anh)
- Hoa hậu Việt đóng phim: Người liên tiếp trăm tỷ, người 'ngã ngựa' phòng vé (55 phút trước)
- Cuộc sống của mỹ nhân gợi cảm nhất 'Thiên long bát bộ' sau khi lấy chồng tỷ phú (1 giờ trước)
- Chàng trai kể chuyện 'thấy thế giới bên kia, gặp người thân' sau cú ngã đập đầu (1 giờ trước)
- Tưởng cảm cúm, hóa ra dính vi khuẩn 'ăn thịt người' (1 giờ trước)
- Top 10 sao Hoa Ngữ đẹp nhất Trung Quốc (2 giờ trước)
- Cảnh giác với thông tin trại hè, câu lạc bộ kỹ năng sống đang quảng cáo rầm rộ trên mạng (2 giờ trước)
- Bộ Y tế phản hồi về việc chi trả BHYT cho thuốc ung thư chi phí cao (2 giờ trước)
- Anh, Bồ Đào Nha thi đấu trên 'chảo lửa' nóng nhất vòng bảng World Cup 2026 (3 giờ trước)
- Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê tại Việt Nam (3 giờ trước)
- Hàn Quốc biến cốc mì ăn liền bỏ đi thành nguyên liệu có ích (3 giờ trước)
