Bất bình trước hành động không kích Syria vào tuần rồi của liên quân Mỹ - Anh - Pháp, Nga đã cảnh báo về những hậu quả và một trong số này được nhắc đến: Điện Kremlin có thể cung cấp cho Syria các hệ thống phòng không tiên tiến.

Một bước đi như thế, nếu diễn ra, chắc chắn khiến những quốc gia "không ưa" chế độ Tổng thống Bashar al-Assad lo ngại. Trong số này, theo Bloomberg, nước láng giềng Israel có thể lên tiếng mạnh mẽ nhất. So với Mỹ, Israel không kích phần lãnh thổ do Damascus kiểm soát thường xuyên hơn trong nỗ lực ngăn Iran, đồng minh chủ chốt của ông Assad, tăng cường hiện diện quân sự tại biên giới mình.

Nga từng bán hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho Iran bất chấp phản đối của Israel và Mỹ. Syria lẽ ra cũng sở hữu hệ thống phòng không này nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin không đóng băng thỏa thuận vào năm 2013 trước lời kêu gọi của Tel Aviv.

Tuy nhiên, vài giờ sau cuộc không kích của liên quân hôm 14-4, ông Sergei Rudskoi, Phó Tổng tham mưu trưởng thứ nhất các lực lượng vũ trang Nga, cho biết Moscow sẽ "cân nhắc lại" việc cung cấp hệ thống phòng không cho ông Assad. Với tầm bắn 200 km, tên lửa S-300 vươn đến được không phận Lebanon (thỉnh thoảng được máy bay Israel sử dụng để không kích Syria) và cả không phận Israel.

nga va bai toan cung cap s 300 cho syria

Hệ thống tên lửa đất đối không S-300 của Nga Ảnh: REUTERS

Các nhà phân tích và cựu quan chức quốc phòng Israel cho rằng trường hợp S-300 đến tay Syria, phản ứng khả dĩ duy nhất của Tel Aviv là tìm cách cho nổ tung chúng lập tức. Một động thái như thế đe dọa làm căng thẳng quan hệ Israel - Nga, đồng thời khiến nội chiến Syria leo thang thành cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Trước nguy cơ Israel có phản ứng mạnh, một số nhà phân tích tại Moscow cho rằng việc cung cấp S-300 cho Syria chỉ nên dừng lại ở lời đe dọa và được sử dụng như một quân bài mặc cả. Bà Elena Suponia, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu chiến lược Nga, khuyên Moscow chỉ nên cung cấp cho Damascus những hệ thống phòng không sao cho không chọc giận Tel Aviv.

nga va bai toan cung cap s 300 cho syria Hơn 85 quốc gia và tổ chức sẽ có mặt tại Hội nghị quốc tế về tài trợ cho Syria

Việc viện trợ cho những người dân Syria và các nước láng giềng trong bối cảnh hiện tại là điều vô cùng cần thiết.

nga va bai toan cung cap s 300 cho syria “Tín hiệu” của NATO cho Syria, Nga và Iran sau những cuộc tấn công bằng tên lửa

Tổng thư kí NATO đã đưa ra nhận định về các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Syria trong suốt thời gian qua.

nga va bai toan cung cap s 300 cho syria Triều Tiên có thể đã âm thầm giúp Syria chế vũ khí hóa học

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho thấy Triều Tiên đã chở hàng chục chuyến tàu cung cấp thiết bị quân sự cho Syria ...

Hoàng Phương

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nga-va-bai-toan-cung-cap-s-300-cho-syria-20180419215912437.htm

nld.com.vn