Thế giới 24h
04/04/2019 21:14Mỹ nói sẽ đổ tiền vào Venezuela nếu Tổng thống Maduro từ chức
![]() |
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters.
Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow hôm 3/4 cho biết Wasington đã làm việc với các ngân hàng và Quỹ tiền tệ Quốc tế về kế hoạch tái thiết để khôi phục nền kinh tế Venezuela và khi thời cơ đến, "chúng tôi sẽ xúc tiến nhanh nhất có thể".
"Đó sẽ là kế hoạch giải cứu, tái cấu trúc, chuyển tiền mặt vào Venezuela. Mốc thời gian là khi đất nước thoát khỏi Maduro. Tôi không biết khi nào điều đó xảy ra", Kudlow nói.
Một khi Maduro từ chức, hỗ trợ kinh tế sẽ được tiến hành ngay lập tức, bắt đầu bằng việc chuyển đôla Mỹ vào các ngành kinh tế chủ chốt qua "ngân hàng, iPhone, ứng dụng điện thoại", Kudlow cho biết. "Tiền mặt sẽ không phải bolivar (tiền nội tệ của Venezuela), mà là đồng USD. Ít nhất trong giai đoạn đầu sẽ không có nhu cầu sử dụng đồng bolivar".
Cùng ngày, 14 nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đưa ra dự luật hỗ trợ 400 triệu USD cho Venezuela, một phần của gói biện pháp nhằm "tái lập nền dân chủ" và hỗ trợ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.
Nền kinh tế dầu mỏ của Venezuela đang trong tình trạng khủng hoảng do xuất khẩu dầu thô giảm mạnh và lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Tổng thống Nicolas Maduro, người mà Washington và đồng minh cho là "lãnh đạo bất hợp pháp". Maduro khẳng định tình trạng khủng hoảng hiện nay tại Venezuela không phải do quản lý yếu kém mà là hệ quả của âm mưu phá hoại từ phe đối lập được Mỹ và nhiều nước hậu thuẫn.
Khủng hoảng Venezuela trở nên nghiêm trọng hơn sau khi Guaido xưng là "tổng thống lâm thời", liên tục kêu gọi biểu tình và gây sức ép để Maduro phải từ chức. Guaido được Mỹ và hơn 50 quốc gia công nhận là lãnh đạo hợp pháp.
Maduro vẫn duy trì được quyền lực nhờ được sự ủng hộ và trung thành của quân đội, những người tuyên thệ bảo vệ ông đến cùng. Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác công nhận Maduro mới là lãnh đạo được bầu hợp hiến của Venezuela.
| Venezuela: Thủ lĩnh đối lập bị tước quyền miễn trừ
Hội đồng Lập hiến Venezuela hôm 2-4 thông báo đã tước quyền miễn trừ của đại biểu quốc hội đối với thủ lĩnh đối lập ... |
| Tổng thống tự phong Venezuela bị tước quyền miễn trừ, đối mặt truy tố
Quốc hội lập hiến Venezuela đã ủng hộ yêu cầu của Tòa án tối cao tước quyền miễn trừ của ông Juan Guaido, mở đường ... |
| Hàng nghìn người Venezuela băng rào vượt biên vào Colombia
Đợt mưa lớn khiến đoàn di cư không thể lội qua sông để vào Colombia mà phải trèo qua các xe tải và container chắn ... |
Huyền Lê (Theo Reuters)
- Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, có thể gây gió mạnh trên Biển Đông (11:02)
- Mỹ tấn công trả đũa dữ dội Iran (26 phút trước)
- Mỹ đạt thỏa thuận mua hệ thống tên lửa Patriot hơn 58 tỷ USD (43 phút trước)
- 10 nhà khoa học hàng đầu rời Mỹ và Anh sang Trung Quốc năm 2026 (1 giờ trước)
- Các 'ông lớn' ngành xây dựng làm ăn ra sao? (1 giờ trước)
- FIFA đòi mở công ty bán cổ phần World Cup, đến lượt AFC phản đối (1 giờ trước)
- Kênh đào Suez đủ sức thông dòng chảy dầu thô về châu Á? (2 giờ trước)
- 30 doanh nghiệp đã đóng cửa, ứng xử thế nào với thị trường kim cương, nữ trang? (2 giờ trước)
- Vì sao Nhà nước cần kiểm soát, quyết định giá đất? (2 giờ trước)
- Hoàn thành lựa chọn đơn vị tư vấn dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vào quý III-2026 (29/07/26 21:29)
