Thế giới 24h
13/03/2018 01:00Mỹ điều tàu đổ bộ tấn công hơn 40.000 tấn tập trận tại Hàn Quốc
![]() |
Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp của hải quân Mỹ. Ảnh: US Marine.
Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp của hải quân Mỹ có khả năng mang tiêm kích tàng hình F-35B sẽ tham gia cuộc tập trận chung Ssangyong (Song Long) với Hàn Quốc vào đầu tháng 4, Yonhap hôm nay đưa tin.
Nguồn tin quân sự cho biết cuộc tập trận lần này là một phần trong khuôn khổ đợt tập trận thường niên có quy mô lớn mang tên Đại bàng Non giữa quân đội hai nước.
USS Wasp được hải quân Mỹ đưa vào hoạt động từ năm 1989. Tàu có trọng tải 40.500 tấn, có thể chở được khoảng 2.200 lính thủy quân lục chiến, nhiều tàu tấn công đổ bộ nhỏ hơn và khoảng 31 máy bay, bao gồm cả dòng trực thăng lai MV-22 Osprey.
Sau khi được biên chế tiêm kích F-35B, tàu USS Wasp được triển khai hoạt động ở châu Á - Thái Bình Dương để thay thế tàu cùng lớp USS Bonhomme Richard.
Hàn Quốc hồi cuối tháng 2 thông báo sẽ nối lại các cuộc tập trận chung Giải pháp Then chốt và Đại bàng Non với Mỹ, vốn bị hoãn do trùng thời điểm diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2018, vào đầu tháng 4.
Theo giới chuyên gia, Mỹ nhiều khả năng sẽ không triển khai tàu sân bay chiến lược tham gia cuộc tập trận trong bối cảnh trên căng thẳng trên bán đáo Triều Tiên có dấu hiệu lắng dịu sau một loạt cuộc gặp gỡ cấp cao giữa hai miền Triều Tiên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cũng chấp nhận lời mời gặp mặt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dù thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp chưa được quyết định.
| Triều Tiên thận trọng về cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim Jong-un
Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên im lặng trước các cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ có thể do thận trọng về việc thể hiện ... |
| Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un sẽ gặp nhau ở đâu?
Một chuyến thăm tới Bình Nhưỡng của Tổng thống Donald Trump dường như là không thể xảy ra. Ngược lại, sẽ khó có khả năng ... |
- Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Cơ hội và thách thức với tân “thuyền trưởng” Hoàng Văn Phúc (43 phút trước)
- Thị trường ô tô Việt Nam bứt phá mạnh mẽ nhờ xe điện (53 phút trước)
- “Thương chiến” công nghệ lõi Mỹ - Trung nóng trở lại (1 giờ trước)
- Nhà đầu tư lỗ gần 6 triệu đồng mỗi lượng sau một tuần mua vàng (1 giờ trước)
- Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng năm thứ 11 liên tiếp, đạt gần 2.900 tỷ USD (1 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Man Utd vs Brentford vòng 34 giải Ngoại hạng Anh (1 giờ trước)
- NASA hé lộ kết quả ban đầu từ Artemis II: Orion và SLS hoạt động hoàn hảo (1 giờ trước)
- Phố đi bộ Hồ Gươm sạch bóng hàng rong, vỉa hè thông thoáng bất ngờ (2 giờ trước)
- Nổ súng tiệc báo chí Nhà Trắng để lộ lỗ hổng 'hàng rào' an ninh bảo vệ ông Trump (2 giờ trước)
- Ngoại trưởng Iran tới Nga, đẩy mạnh ngoại giao giữa bế tắc đàm phán với Mỹ (2 giờ trước)
