Bình luận
12/05/2018 04:23Lý do nào khiến Mỹ tiếp tục lập căn cứ mới ở Syria?
Sharfan Darwish, phát ngôn viên của Hội đồng Quân sự Manbij thuộc Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn cho biết một căn cứ quân sự mới đã được thành lập tại Manbij từ khoảng 3 tháng trước sau khi Washington phát hiện các mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ.
![]() |
| Mỹ xây thêm căn cứ ở miền Bắc Syria. Ảnh: Reuters |
"Sau cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin và sự gia tăng mối đe dọa đối với Manbij, các lực lượng liên minh đã xây dựng cơ sở mới để theo dõi và bảo vệ biên giới giữa các chiến binh", Reuters dẫn lời ông Darwish.
Những nhận xét được đưa ra sau khi chỉ huy Quân đội Giải phóng Syria, Ahmed Osman đã xác nhận với Sputnik rằng những quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang có những cuộc đàm phán gay gắt về số phận của Manbij. Đầu tuần này, hãng tin Fars của Iran báo cáo một đoàn xe quân sự khởi hành từ căn cứ quân sự Mỹ nằm ở thành phố Kobani của Syria đã đến Manbij.
Đoàn tàu, trong đó có “10 chiếc Humvees, 3 xe tải mang tên lửa tầm ngắn và 2 xe được trang bị hệ thống radar với kỹ thuật truyền thông tiên tiến", được đi kèm với một số lượng nhân viên không xác định, theo Fars.
Trong khi đó, hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Mỹ đã thiết lập 2 căn cứ ở vùng Manbij và triển khai khoảng 300 binh sĩ trong khu vực.
Hồi tháng 4/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố rằng quân đội nước này sẽ không rút khỏi Syria mà sẽ mở rộng hoạt động và "mang đến nhiều hơn sự hỗ trợ cho khu vực". Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã khởi động các cuộc không kích trên đất Syria từ năm 2014. Hiện nay, ước tính có khoảng 2.000 quân Mỹ được triển khai tại quốc gia Ả rập này.
PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)
| Nga không đàm phán chuyển S-300 cho Syria
Phía Nga khẳng định lực lượng vũ trang Syria đã có đủ những vũ khí cần thiết |
| Nhân vật Iran ra lệnh tấn công Israel đầy táo bạo là ai?
Từ một công nhân xây dựng bình thường, Soleimani nhanh chóng leo lên hàng ngũ chỉ huy trong Vệ binh Cách mạng Iran và trở ... |
| Người đàn ông không hãng bay nào muốn vận chuyển ở Malaysia
Hassan Al Kontar, công dân Syria đang mắc vào thế kẹt: không thể nhập cảnh ở sân bay Kuala Lumpur, cũng không thể bay sang ... |
- Bộ Công Thương siết kiểm tra găm hàng, các 'ông lớn' xăng dầu nói gì? (17:15)
- Đà Nẵng: Tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ ở hang Đá Sập (17:12)
- Khách đông nghẹt, tiệm vàng lâu đời tại TP.HCM giới hạn bán mỗi người 5 chỉ (30 phút trước)
- Vingroup tặng 50% giá vé chương trình nghệ thuật 'Đất nước thiên hùng ca' (35 phút trước)
- Bão số 2 Noul đạt cường độ cực đại, đang di chuyển rất nhanh (1 giờ trước)
- Nhà nước sẽ điều tiết, kiểm soát và quyết định giá đất như thế nào? (1 giờ trước)
- Việt Nam lên tiếng việc Mỹ áp thuế mới 12,5% với hàng hóa (1 giờ trước)
- Bão số 2 Noul giật cấp 15, khả năng còn mạnh thêm (3 giờ trước)
- Chuyên gia lý giải nguyên nhân sấm sét liên tục dội xuống Hà Nội sáng nay (4 giờ trước)
- Mức sinh ở Hà Nội giảm: Làm gì để người trẻ không ngại sinh con? (6 giờ trước)
