Thế giới 24h
12/08/2017 13:51Lực lượng đặc nhiệm Mỹ bị tấn công ở bắc Syria
Theo Al-Masdar News ngày 11/8, một phát ngôn viên của liên minh chống khủng bố do Hoa Kỳ dẫn đầu cho biết, lực lượng đặc nhiệm Mỹ hoạt động tại khu vực phía bắc Syria đã bị tấn công.
Sự kiện trên xảy ra trong khu vực của thị trấn Manbij. Cuộc tấn công được thực hiện bởi một nhóm thù địch chưa xác định.
Dựa trên thông báo của liên minh chống khủng bố, dường như không có binh sỹ nào của Hoa Kỳ bị thương vong sau cuộc tấn công nhắm vào họ.
![]() |
| Lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Syria |
Lực lượng đặc nhiệm của Mỹ hiện diện tại bắc Syria nhằm hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu. Lực lượng này hỗ trợ chiến thuật và tham gia huấn luyện cho các binh sỹ của SDF.
Bên cạnh đó, Mỹ còn hỗ trợ cho người Kurd pháo binh, thậm chí là máy bay trực thăng (nguồn chưa xác nhận).
Lực lượng người Kurd được Mỹ coi là một trong các "đối tác" hiệu quả trong cuộc chiến chống IS tại chiến trường miền Bắc và miền Nam Syria.
Tuy nhiên với tham vọng thành lập một nhà nước cho riêng mình buộc họ phải gia tăng phạm vi chiếm đóng. Điều này khiến mâu thuẫn giữa người Kurd và quân đội Syria tăng lên.
Mặc dù không được công khai bởi Lầu Năm Góc, nhưng Mỹ được cho là đã xây dựng hàng chục sân bay ở miền bắc Syria mà không có sự cho phép của Chính phủ Syria.
Những căn cứ không quân này đã được Mỹ sử dụng để tiến hành các cuộc không kích nhằm chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhưng nó cũng thể hiện rằng quân đội Mỹ có ý định ở lại Syria trong nhiều năm tới.
Quân đội Ả Rập Syria (SAA) vẫn kiểm soát lãnh thổ tại các thành phố Hasakah và Qamishli, song quân đội chính phủ lại bị bao vây bởi lực lượng SDF. Một lệnh ngừng bắn đang được áp dụng, nhưng căng thẳng vẫn còn dâng cao trên toàn bang.
Mỹ và các lực lượng người Kurd đang từng bước thực hiện kế hoạch của mình nhằm biến vùng đông bắc Syria trở thành một phần riêng rẽ, tách biệt với chính quyền Damacus.
Sau khi quét sạch IS, chính quyền người Kurd tại Iraq và Syria sẽ được thành lập, nhằm duy trì sự hiện diện của Mỹ tại Syria, bất chấp điều này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Syria.
- ‘Thần đèn’ Nga khiến thế giới ngỡ ngàng khi ‘nhấc’ ngon ơ toà nhà 3.200 tấn, di chuyển lắt léo không vỡ một viên gạch (1 giờ trước)
- Vốn FDI thực hiện 6 tháng đầu năm 2026 đạt hơn 13 tỷ USD cao nhất trong vòng 5 năm (1 giờ trước)
- Cận cảnh depot đường sắt Bến Thành - Cần Giờ trước ngày thi công (1 giờ trước)
- Móng Cái tan hoang sau bão số 1: Ngập sâu, cây đổ ngổn ngang nhiều nơi (1 giờ trước)
- Giá bất động sản thời gian tới thế nào? (3 giờ trước)
- Loại rau bán đầy chợ giúp ổn định huyết áp, tốt cho tiêu hóa (5 giờ trước)
- Hàng nghìn khách đổ về ‘đại tiệc cưới’ The Vietnam Grand WeddX 2026 (5 giờ trước)
- Nhan sắc và học vấn của người đẹp đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Trái đất 2026 (6 giờ trước)
- Vì sao show thực cảnh nhập vai tái hiện 4.000 năm lịch sử gây sốt? (6 giờ trước)
- Tuyển Mexico nhận đồng hồ Rolex mua bằng tiền thắng cá độ (7 giờ trước)
