Thế giới 24h
10/08/2018 15:31Lãnh đạo Hàn - Triều chuẩn bị họp thượng đỉnh lần thứ ba
![]() |
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ngày 26/4 ở Panmunjom. Ảnh: Korea Summit Press Pool.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay ra thông báo cho biết sẽ tổ chức đàm phán cấp cao với Triều Tiên tại Panmunjom vào ngày 13/8 để "thảo luận về công tác chuẩn bị liên quan đến hội nghị thượng đỉnh", theo AFP.
Thông báo không nêu thông tin cụ thể về địa điểm diễn ra hội nghị nhưng tại cuộc gặp hồi tháng 4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đồng ý với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng sẽ tới thăm Bình Nhưỡng vào mùa thu.
Đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba đến từ Bình Nhưỡng để "xem xét tiến độ" của những thỏa thuận đã đạt được từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên hồi tháng 4.
"Chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc thảo luận chuyên sâu với Triều Tiên để hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều diễn ra thành công", Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu thêm.
Phái đoàn Hàn Quốc tham dự đàm phán tuần tới do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon dẫn đầu. Ông Cho đã đến Bình Nhưỡng hồi tháng trước để dự một trận đấu bóng rổ hữu nghị giữa hai nước.
Hội nghị thượng đỉnh sắp tới là cuộc gặp lần thứ ba giữa Moon Jae-in và Kim Jong-un sau hai cuộc gặp hồi tháng 4 và 5. Những cuộc giao lưu Hàn - Triều tăng lên đáng kể từ sau đó và hai nước sẽ tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên vào cuối tháng này.
| Hàn - Triều sắp tổ chức đoàn tụ các gia đình bị chia cắt
93 người Hàn Quốc và 88 người Triều Tiên sẽ gặp người thân trong buổi đoàn tụ những gia đình bị chia cắt diễn ra ... |
| Hàn - Triều đàm phán quân sự cấp tướng lần hai
Các tướng cấp cao Hàn Quốc và Triều Tiên hôm nay gặp nhau ở Panmunjom để thảo luận về việc thực thi tuyên bố chung ... |
| Hàn - Triều nối lại liên lạc trên biển sau 10 năm
Quân đội Hàn Quốc cho biết hải quân hai nước đã liên lạc bằng vô tuyến lần đầu tiên kể từ năm 2008. |
Huyền Lê
- Nhiều trẻ sốt xuất huyết chuyển nặng, bác sĩ cảnh báo gì? (42 phút trước)
- Mưa lũ diễn biến phức tạp, các thủy điện ứng phó ra sao? (1 giờ trước)
- Chọn kênh đầu tư nào trong những tháng cuối năm? (1 giờ trước)
- Cán bộ, chiến sĩ dầm mình trong mưa lũ ứng cứu người dân ở Lai Châu (1 giờ trước)
- Nhớ bài học đau đớn, HLV De la Fuente tuyên bố Tây Ban Nha 'không kèm Messi' (3 giờ trước)
- Đợt nắng nóng lịch sử gây thiệt hại nặng nề trên khắp châu Âu (3 giờ trước)
- Thống kê đáng chú ý trận Pháp vs Anh: Mbappe đua Vua phá lưới (3 giờ trước)
- Vì sao Erling Haaland trở thành hiện tượng mạng xã hội tại World Cup 2026? (4 giờ trước)
- Venezuela: Hơn 5.000 người đã thiệt mạng, hàng chục nghìn người vẫn cần hỗ trợ (4 giờ trước)
- Ukraine có Thủ tướng mới: Tập trung vào hiệu quả quản trị (4 giờ trước)
