Nhìn thẳng - Nói thật
13/09/2017 21:49Làm tới luôn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh!
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Vietnamnet |
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ra tối hậu thư, cho tới ngày 14.9, các đơn vị trực thuộc phải gửi báo cáo tổng hợp kế hoạch cải cách hành chính để bộ trưởng xem xét có các quyết định cắt giảm cụ thể. Và cụ thể hơn, Bộ Công Thương muốn bãi bỏ 35% thủ tục điều kiện kinh doanh.
Xin lưu ý cùng bạn đọc, Bộ Công Thương có 1.216 thủ tục, 35% của chừng đó thủ tục là cởi bỏ gánh nặng kinh khủng trên vai doanh nghiệp, là tháo bỏ gần 500 vòng kim cô trên đầu doanh nghiệp.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ lập công lớn nếu làm được việc to lớn này. Nói là to lớn vì bao nhiêu năm nay - "chúng nó" - những điều kiện kinh doanh vô lý, là giấy phép con, giấy phép cháu, đã cản trở doanh nghiệp, kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Nói là "nếu", xin Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, bởi vì chưa chắc làm được một cách nhanh chóng. Đất nước không thể chờ đợi mãi những lời hứa nhưng không bao giờ trở thành hiện thực.
Vì sao còn hoài nghi, bởi vì bộ trưởng chỉ đạo là một chuyện, nhưng các đơn vị thuộc bộ có hành động hay không, có thực tâm hay không?
Nói thẳng tuy có mất lòng, những điều kiện kinh doanh vô lý là mảnh đất màu mỡ cho tiêu cực. Không có quyền làm sao có lợi, mà cái đống giấy phép con, giấy phép cháu đó là "quyền" đấy thưa Bộ trưởng. Nói như Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Phan Đức Hiếu: "Nhiều căn cứ cho thấy nhiều điều kiện kinh doanh đang can thiệp quá sâu vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp một cách không cần thiết". Vì sao can thiệp quá sâu thì ai cũng biết, khỏi cần giải thích thêm mất thì giờ bạn đọc.
Cho nên, khi Bộ trưởng chỉ đạo cắt các điều kiện kinh doanh là cắt chính quyền lợi của những cá nhân và tập thể liên quan. Bộ trưởng phải đối mặt với những sự chống đối tuy không công khai nhưng sẽ làm giảm tiến độ thực hiện tham vọng cải cách của Bộ trưởng.
Muốn cho các lực cản không còn thì phá bỏ ngay rào cản ở chính trong Bộ Công Thương, không ở đâu xa. Ai rà soát, báo cáo chậm trễ theo chỉ đạo thì cho nghỉ, để người khác làm. Có như vậy việc lớn mới thành. Bãi bỏ điều kiện kinh doanh là việc lớn của Chính phủ, không chỉ của Bộ Công Thương.
Làm tới luôn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh!
https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/lam-toi-luon-bo-truong-tran-tuan-anh-564282.ldo
- Ba kịch bản với kinh tế toàn cầu trước xung đột Trung Đông (04/03/26 21:53)
- Làng người khổng lồ ở Ninh Bình (04/03/26 21:28)
- Có phải uống bia không cồn không sợ hại gan, thận? (04/03/26 20:59)
- Từ hôm nay, giáo viên mầm non được giảm 30 phút đứng lớp mỗi ngày (04/03/26 20:58)
- NATO bắn hạ tên lửa của Iran hướng về không phận Thổ Nhĩ Kỳ (04/03/26 20:56)
- Gợi ý quà 8/3 ý nghĩa cho mẹ, vợ, người yêu năm 2026 (04/03/26 20:53)
- Đệ tử 'Kiếm tiên Võ Đang' tay không hạ 10 võ sư nước ngoài (04/03/26 20:32)
- Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản năm 2026 sẽ sôi động trong sự thận trọng (04/03/26 19:49)
- Dịu dàng sắc tím hoa ban giữa lòng Thủ đô (04/03/26 18:17)
- Tướng Mỹ: Chiến dịch tấn công nhanh hơn dự kiến, sức mạnh Iran giảm sút (04/03/26 18:03)
