Chính phủ Nhật Bản và các nhà tài trợ chi hơn 2 tỷ đồng nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh tiểu học ở Lạng Sơn.
Chính phủ Nhật Bản vừa ký kết Hợp đồng viện trợ xây dựng căn bếp mẫu tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn. Đây là hoạt động gắn với dự án Bữa ăn học đường.
Tại lễ ký kết, ông Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã trao 4.294 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng) từ chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản cho trường tiểu học Hoàng Văn Thụ.
Cũng dịp này, Công ty Ajinomoto Việt Nam và UBND tỉnh Lạng Sơn đã đóng góp kinh phí cho dự án, nâng mức tài trợ lên hơn 2 tỷ đồng.
Ông Kunio Umeda - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đại diện các đơn vị tài trợ trao hơn 2 tỷ đồng cho trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn).
Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo, Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai trên toàn quốc. Đây là dự án quy mô quốc gia nhằm thực hiện chiến lược về dinh dưỡng và đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030. Đến tháng 10 đã có 2.236 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn.
Trong đó, công tác tổ chức bếp ăn bán trú là một trong những nội dung chiến lược của dự án, giúp tạo nên những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh. Mô hình bếp ăn chuẩn được xây dựng tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ nhằm tạo điều kiện thuận tiện để các trường đến tham quan và áp dụng.
Căn bếp mẫu sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn bếp ăn một chiều từ việc thu nhận, xử lý nguyên liệu đầu vào đến giai đoạn chế biến và thành phẩm.
Căn bếp mẫu do Chính phủ Nhật bản tài trợ thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ xây dựng theo tiêu chuẩn bếp ăn một chiều từ việc thu nhận, xử lý nguyên liệu đầu vào đến giai đoạn chế biến và thành phẩm. Bếp sẽ cho ra những khẩu phần ăn hoàn chỉnh, giúp quản lý chặt chẽ toàn bộ quy trình nấu và tuân thủ nghiêm ngặt các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Căn bếp mới sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại nhằm kết hợp với mô hình một chiều để tối ưu hóa năng suất lao động của bếp ăn.
Dự án Bữa ăn học đường giúp các trường thuận tiện trong việc cung cấp cho học sinh những thực đơn cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng.
Trước đó, bếp ăn một chiều đạt tiêu chuẩn Nhật Bản cũng áp dụng tại trường tiểu học Trưng Trắc (TP HCM). Mô hình bếp ăn này do Công ty Ajinomoto Việt Nam xây dựng vào năm 2014, trong khuôn khổ triển khai dự án Bữa ăn học đường.
Thầy cô hái măng, bắt cá cải thiện bữa ăn Giáo viên cắm bản thường xuyên đối diện với việc thiếu thực phẩm. Để cải thiện, thầy cô lên rừng hái măng, lá sắn, hay ... |
Gần 100 học sinh mầm non nhập viện sau bữa ăn trưa Gần 100 học sinh từ 2 đến 5 tuổi có biểu hiện nôn khan sau khi dùng bữa ăn trưa tại trường. Một số em ... |
Trẻ mầm non ăn suất 15.000 đồng độc mỗi bún: Phụ huynh tranh cãi lương tri nghề giáo Bữa ăn phụ của trẻ Trường mầm non Thạch Ngàn chỉ độc mỗi bún trắng mà không có nổi miếng thịt khiến dư luận dậy ... |