Kinh tế 24h
09/05/2018 03:50Hàng Trung Quốc \"khoác áo\" Mumuso, Miniso... bày bán công khai giữa Hà Nội
![]() |
Cửa hàng Daiso trong siêu thị Lotte bán hàng Trung Quốc nhưng không có tem tiếng Việt.
Truyền thông Hàn Quốc vừa đặt hàng loạt nghi vấn liên quan đến thương hiệu Mumuso Hàn Quốc bán hàng mạo danh. Một trong những nghi ngờ đáng chú ý là thương hiệu Mumuso dù đến từ Hàn Quốc nhưng trụ sở chính đặt tại Trung Quốc. Riêng tại Hàn Quốc, Mumuso là cái tên xa lạ, không có cửa hàng nào thuộc hệ thống bán lẻ.
![]() |
Để làm rõ thông tin, PV liên hệ đại diện truyền thông của chuỗi cửa hàng Mumuso Việt Nam nhưng vị này từ chối trả lời. Vị này nói: “Những thông tin mà báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ tổ chức họp báo sớm nhất để giải đáp các thắc mắc”.
![]() |
Khảo sát tại các cửa hàng của Mumuso ở Hà Nội, nhiều sản phẩm của thương hiệu này dán nhãn "Mumuso - Korea" nhưng có xuất xứ Trung Quốc.
Về việc này khi được hỏi, đại diện các cửa hàng Mumuso tại Hà Nội trả lời chưa thống nhất, gây nhẫm lẫn: “Hàng hóa tại Mumuso có nguồn gốc từ Hàn Quốc”, “Mumuso nhập hàng bên thứ 3, từ Hàn Quốc sang Trung Quốc rồi về Việt Nam…”.
Không chỉ thương hiệu Mumuso, các chuỗi cửa hàng của Miniso, Daiso Nhật Bản tại Việt Nam cũng xuất hiện nhiều điểm nhập nhèm, không rõ ràng nguồn gốc sản phẩm.
![]() |
Cụ thể, nhiều sản phẩm của thương hiệu Daiso bày bán trong siêu thị Lotte Mart Đống Đa (Hà Nội), có xuất xứ Trung Quốc nhưng không dán tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, tem hợp quy CR theo quy định của pháp luật Việt Nam về nhãn hàng hóa.
![]() |
![]() |
"Việc cửa hàng Daiso không dán tem tiếng Việt, thiếu các thông tin trên sản phẩm dễ gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng" - chị Trần Thị Tuyết Mai (quận Đống Đa) bức xúc.
“Nhắc đến Mumuso, Miniso, Daiso…nghĩ là đồ Hàn Quốc, Nhật Bản xịn nên mới đến và mua sắm. Tại sao mẫu mã, cửa hàng quảng cáo là Hàn Quốc mà lại bán hàng Trung Quốc? Rõ ràng như vậy dễ gây hiểu lầm, không trung thực, đánh lừa người tiêu dùng” – bạn Nguyễn Thị Thùy Dung, sinh viên đại học Ngoại ngữ Hà Nội bày tỏ quan điểm.
![]() |
Việc không dán tem nhãn phụ bằng tiếng Việt trên sản phẩm nhập khẩu đã vi phạm Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng, gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, thành phần, cách sử dụng và bảo quản, nhận biết hàng thật, hàng giả...
| Trung Quốc xác nhận Kim Jong-un đến Trung Quốc gặp Tập Cận Bình
Lãnh đạo Triều Tiên gặp Chủ tịch Trung Quốc trong hai ngày ở Đại Liên, dường như để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh ... |
| Trung Quốc tăng mạnh tỷ lệ vô sinh, đối diện với hệ lụy của chính sách một con
Gia tăng tỷ lệ vô sinh trên toàn quốc hay dân số già hóa đang là một trong những vấn đề nghiêm trọng mà Trung ... |
| Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tên lửa khỏi Trường Sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định mọi hoạt động quân sự hóa, bao gồm cả việc bố trí tên lửa trên quần đảo ... |
- Thị trường chứng khoán đang đi vào chu kỳ chọn lọc (49 phút trước)
- Người dân TP.HCM nô nức xuống phố du xuân, đón Tết cận kề (56 phút trước)
- Virus Nipah tử lệ tử vong đến 75%, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn khẩn (1 giờ trước)
- Thi công xuyên Tết dự án Vành đai 3 TP.HCM, nỗ lực thông xe trước 30/4 (3 giờ trước)
- Trái cây tạo hình 2 triệu đồng/quả vẫn không đủ bán (5 giờ trước)
- Gần Tết Nguyên đán, rau xanh đứng giá, thịt cá nhích nhẹ (5 giờ trước)
- Vòng đàm phán thứ hai giữa Iran và Mỹ vẫn chưa ấn định ngày chính thức (7 giờ trước)
- Trùng với Tết Nguyên đán, thị trường Valentine bị lấn át, vắng khách bất ngờ (7 giờ trước)
- CSGT Hà Nội kiểm tra hơn 300 xe ngày cận Tết, chỉ phát hiện 2 tài xế 'ma men' (7 giờ trước)
- Cửa ngõ Hà Nội ùn ứ, nội đô thông thoáng sáng 27 Tết (7 giờ trước)






