Tuyên bố hủy gặp Triều Tiên của Tổng thống Mỹ khiến chính phủ Hàn Quốc bất ngờ. 
han quoc hop khan sau khi trump tuyen bo huy gap kim jong un

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) đến Nhà Trắng vào ngày 21/5 trong nỗ lực xúc tiến cuộc gặp thượng định giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc Mỹ đột ngột hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên, theo hãng tin Yonhap. "Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu ý định của Tổng thống Trump là gì và ý nghĩa chính xác của quyết định này", người phát ngôn Kim Eui-kyeom nói.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đóng vai trò quan trọng trong các tiến triển ngoại giao gần đây với Triều Tiên, đã họp khẩn cùng đội ngũ cố vấn vào lúc nửa đêm nhằm xem xét và đối phó với diễn biến mới nhất kể trên.

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa ra ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố phá hủy xong bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước sự chứng kiến của các phóng viên quốc tế. Đây là nơi Triều Tiên đã tiến hành 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân kể từ năm 2006.

Nghi ngờ về khả năng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không diễn ra đã dấy lên từ tuần trước sau khi Bình Nhưỡng hủy đàm phán cấp cao với Seoul để phản đối cuộc tập trận chung Max Thunder giữa Mỹ và Hàn Quốc với sự tham gia của 100 máy bay chiến đấu các loại diễn ra từ ngày 11 đến 25/5.

Trong khi đó, Trump nhiều lần tuyên bố thận trọng về cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên. Hôm 22/5, Tổng thống Mỹ cho biết "có khả năng đáng kể" cuộc gặp với Kim Jong-un sẽ bị trì hoãn. Sau đó một ngày, Trump nói sẽ ra quyết định cuối cùng vào tuần tới. Và trong một cuộc phỏng vấn sáng 24/5 với Fox, Tổng thống Mỹ vẫn tỏ ra lạc quan về hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra ở Singapore vào khoảng giữa tháng 6.

Tuy nhiên, bức thư do Nhà Trắng vừa công bố đã đặt dấu chấm hết cho mọi nghi ngờ. Trong thư, Trump nêu nguyên nhân dẫn đến việc hủy bỏ là do "sự nóng giận dữ dội và thái độ thù địch rõ rệt thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất" của lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui chỉ trích phó tổng thống Mike Pence phát ngôn "dốt nát và ngớ ngẩn" khi ông này ám chỉ chính quyền Triều Tiên có thể bị lật đổ nếu Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận với Trump. Theo các nguồn tin am hiểu vấn đề, Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn đã vô cùng tức giận trước phát ngôn tấn công cá nhân từ phía Triều Tiên và muốn đáp trả mạnh mẽ.

han quoc hop khan sau khi trump tuyen bo huy gap kim jong un Giới quan sát khuyên Trump chớ "gây nhiễu" trước khi gặp Kim Jong-un

Cơ hội đàm phán về hoà bình trên bán đảo Triều Tiên có nguy cơ trở về vạch xuất phát nếu Mỹ đưa ra những ...

han quoc hop khan sau khi trump tuyen bo huy gap kim jong un Trump gợi ý muốn gặp Kim Jong-un tại Panmunjom

Tổng thống Mỹ muốn tổ chức gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên gần biên giới Hàn - Triều.

han quoc hop khan sau khi trump tuyen bo huy gap kim jong un Trump gánh trách nhiệm làm rõ phi hạt nhân hoá khi gặp Kim Jong-un

Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là mục tiêu cấp bách mà Tổng thống Mỹ cần đạt được trong cuộc gặp lãnh đạo ...

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/han-quoc-hop-khan-sau-khi-trump-tuyen-bo-huy-gap-kim-jong-un-3754256.html

VnExpress