Khoa học - Công nghệ
13/08/2017 01:30EU đầu tư 2,5 triệu euro chế robot làm bánh Pizza
Theo nhóm phát triển robot RoDyMan, viết tắt của Robotic Dynamic Manipulation, con robot của họ có khả năng "nhìn" trong thời gian thực để tập luyện trở thành một đầu bếp làm Pizza thực thụ. Robot sẽ học cách nhào, căng, quăng, xoay bột, thêm nhân bánh và đưa Pizza vào lò nướng.
![]() |
| Robot làm bánh Pizza đang học cách làm bánh một cách chuyên nghiệp |
RoDyMan là một dự án trị giá 2,5 triệu euro được chi từ ngân sách của Hội đồng Nghiên cứu châu Âu. Một hội đồng được Ủy ban châu Âu thành lập hồi năm 2007 nhằm tài trợ cho các nghiên cứu khoa học và công nghệ.
Các nhà khoa học đang hy vọng rằng họ có thể tạo ra một robot có khả năng làm bánh Pizza tốt hơn.
Bruno Siciliano chỉ huy nhóm nghiên cứu của Đại học Naples Federico II (Italia), nói với Scientific American rằng: "Việc chuẩn bị một chiếc bánh Pizza đòi hỏi sự nhanh nhẹn và khéo léo. Kéo dãn một vật thể dễ biến dạng như cục bột đòi hỏi sự chính xác và nhẹ nhàng. Đấy là lý do mà chỉ có một số ít người có thể làm việc này và robot hiện chưa làm được".
RoDyMan hiện đang học cách ném, xoay bánh Pizza làm sao cho bánh không bị rách. Càng thực hành nhiều thì khả năng làm bánh Pizza của RoDyMan sẽ càng chuẩn hơn.
Để giúp RoDyMan, các nhà khoa học thậm chí còn thuê đầu bếp chuyên làm Pizza hàng đầu Enzo Coccia để làm huấn luyện viên dạy robot cách làm bánh.
"Chúng tôi học các chuyển động của ông Coccia và cho RoDyMan bắt chước theo", ông Siciliano nói.
Dự kiến, robot này sẽ được ra mắt công chúng vào tháng 5.2018 tại lễ hội Pizza truyền thống Naples, Italia. Dù tạo ra robot làm bánh Pizza, nhưng Siciliano thừa nhận rằng đứa con tinh thần của ông sẽ không tốt như đầu bếp con người.
"Tôi sẽ không ăn một bánh Pizza do một con robot tạo ra. Nó sẽ không có hương vị chính thống của một chiếc bánh Pizza, khi người nghệ nhân đưa linh hồn mình vào bánh", ông nói.
- Được coi là một trong tứ đại mỹ nhân nhưng Điêu Thuyền không tồn tại? (23/04/26 21:13)
- Đời thật khác hẳn trên phim 'Tây du ký' của nhân vật Đường Tăng trong lịch sử (23/04/26 20:43)
- Điều kỳ lạ về tuổi thọ của các vua Hùng, có người sống 420 năm (23/04/26 20:21)
- Vì sao người Nhật Bản ăn trứng gà sống mà không lo hại sức khỏe? (23/04/26 20:02)
- Hai phim tài liệu đặc biệt 'Trỗi dậy' và 'Hành trình vì hoà bình' chiếu dịp 30/4 (23/04/26 19:41)
- Vì sao Australia ở châu Đại dương vẫn được đấu U17 Việt Nam ở giải Đông Nam Á? (23/04/26 19:22)
- Chi tiết mức hỗ trợ dự kiến khi Hà Nội thí điểm cấm xe xăng ở Vành đai 1 (23/04/26 19:05)
- Kiến nghị Bộ GD&ĐT làm rõ căn cứ chọn bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc (23/04/26 18:47)
- Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vào cuộc vụ B Ray hát rap phản cảm trên livestream (23/04/26 18:29)
- Cảnh giác với bẫy “việc nhẹ, lương cao” (23/04/26 18:03)
