Hồ sơ
01/08/2018 00:12Điểm duy nhất sáng tỏ trong bí ẩn MH370
Báo cáo mới nhất về MH370 đã xác nhận giả thuyết có một người nào đó đã cố tình chuyển hướng máy bay trước khi nó biến mất bí ẩn.
Ngày 8/3/2014, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah gửi lời chào kiểm soát viên không lưu: “Chúc ngủ ngon, Malaysia” khi chiếc Boeing 777 mà ông đang lái rời không phận nước nhà. Ít phút sau, cơ trưởng cùng chiếc máy bay dài 67m biến mất.
Những gì diễn ra sau đó đã xác nhận cơ trưởng Zaharie và 238 người trên chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines trở thành tâm điểm bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới kể từ sau vụ mất tích của Amelia Earhart.
![]() |
Điểm duy nhất sáng tỏ trong bí ẩn MH370
Nhóm điều tra về MH370 có lẽ sẽ không bao giờ biết câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng về điều gì đã xảy ra sau lần liên lạc cuối với máy bay:
Tại sao máy bay gặp nạn cách lộ trình dự định hàng nghìn kilomet?
Ai đã tắt hệ thống thu phát tín hiệu, ngăn cho cho người khác lần theo máy bay?
Tại sao không bao giờ có một tin nhắn báo nguy hoặc tin nhắn, cú điện thoại tuyệt vọng của một hành khách đang hoảng loạn?
Tuy nhiên, hôm 30/7, nhà chức trách Malaysia thừa nhận họ biết rõ một điều đã xảy ra trong những giờ phút cuối cùng của MH370.
Đó là, ở trong máy bay, có ai đó đã nắm quyền kiểm soát.
Sau 4 năm kiểm tra kỹ càng từng chi tiết có được về phút cuối của chiếc máy bay mang số hiệu MH370, các nhà điều tra ở Malaysia quả quyết rằng máy bay biến mất không phải do lỗi kỹ thuật hay trục trặc máy tính.
Một ai đó, các nhà điều tra kết luận, phải chịu trách nhiệm về việc máy bay đổi hướng – sự đổi hướng khiến toàn bộ 239 người trên máy bay thiệt mạng.
Báo cáo vừa được Malaysia công bố hôm 30/7 có đoạn: “Việc thay đổi lộ trình có lẽ xuất phát từ điều khiển bằng tay”. Nếu chỉ là lỗi hệ thống thì máy bay sẽ không đổi hướng bất ngờ.
Các nhà điều tra của Cục an toàn giao thông Australia tuyên bố, tất cả mọi người trên máy bay, gồm cơ trưởng, phi công phụ, hành khách và đoàn tiếp viên đều bất tỉnh khi chiếc máy bay mất kiểm soát hết sạch nhiên liệu và lao xuống Ấn Độ Dương.
Báo cáo điều tra vừa công bố cho hay, có ai đó đã kiểm soát máy bay, ít nhất là sau khi cơ trưởng nói lời cuối cùng.
Tuy nhiên, cho tới giờ các nhà điều tra Malaysia cho hay, họ không có cách nào biết được, người đó là ai, đặc biệt khi máy bay và các mảnh vỡ của nó không tìm được.
Thủ phạm có thể là cơ trưởng hoặc phi công phụ, hoặc là một ai đó trong số 237 người trên máy bay đã tìm cách vào được buồng lái và giành quyền kiểm soát máy bay, ông Kok Soo Chon, người đứng đầu ban điều tra MH370 cho biết tại cuộc họp báo hôm 30/7.
Hoài Linh
| Đội điều tra: MH370 bị tác động đổi đường bay trước khi mất tích
Đội điều tra quốc tế vừa đưa ra báo cáo mới nhất về quá trình tìm kiếm kết luận cho vụ máy bay MH370 mất ... |
| Cơ trưởng MH370 được giải oan
Báo cáo mới nhất về sự mất tích bí ẩn của chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines đã minh oan cho Cơ trưởng Zaharie Ahmad ... |
| Công bố báo cáo, giải đáp bí ẩn MH370
Gia đình các nạn nhân trên chuyến bay mất tích bí ẩn MH370 sáng nay (30/7) đã nhận được báo cáo đầy đủ và có ... |
- Từ dải điểm 10 Toán đến lệnh giữ khẩn cấp giáo viên Trường THPT Chuyên Tuyên Quang (49 phút trước)
- Hà Nội giao thêm đất xây nhà ở xã hội (1 giờ trước)
- Phía sau vỏ bọc 'luôn ổn', nhiều người trẻ đang kiệt quệ tinh thần (1 giờ trước)
- Kỷ niệm 20 năm thành lập Chi nhánh Khí Tây Nam Bộ (03/7/2006 03/7/2026): Vững vàng vai trò đơn vị tiên phong ngành khí tại khu vực Tây Nam Bộ (1 giờ trước)
- Cầu Thành Vượng - nhịp cầu Hòa Bình trên vùng đất căn cứ Cách mạng (1 giờ trước)
- Chuyên gia nói về đánh giá ô nhiễm ở Hà Nội, TPHCM giảm sau 1 tháng bán xăng E10 (1 giờ trước)
- Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ hàng chục người nhập viện sau bữa cơm gà ở Khánh Hoà (1 giờ trước)
- FIFA vừa xóa thẻ đỏ cho đội Mỹ, Pháp cũng đòi gỡ án treo giò (2 giờ trước)
- Tiết kiệm điện: Bao giờ thành thói quen của mỗi hộ gia đình? (2 giờ trước)
- Ngôi sao Brazil bật khóc nức nở, nghẹn ngào xin lỗi sau trận thua Na Uy (2 giờ trước)
