Bình luận
27/08/2017 16:26Cựu Thủ tướng Yingluck đang ở đâu ?
![]() |
| Bà Yingluck được cho là đã sang Dubai, nơi người anh trai Thaksin đang lưu vong. Ảnh: Reuters |
Hôm qua 26/8, Liên minh Vì nhân dân chống độc tài (PAD) hay còn gọi là phe “Áo vàng” đã tổ chức một cuộc họp bất thường, để cùng đưa ra thông cáo phản đối việc cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra rời khỏi đất nước một cách bí ẩn.
Nhóm này cho rằng “không gì nghi ngờ khi nói rằng chính quyền có liên quan đến vụ ra đi của bà Yingluck”, điều mà trước đó một ngày Phó thủ tướng Prawit Wongsuwon đã phủ nhận.
“Trong suốt hơn một năm qua, chính quyền tuyên bố theo sát từng bước chân của bà ấy, người của cơ quan an ninh và cả quân đội đi theo chụp hình, ghi nhận thông tin về nhất cử nhất động của bà cựu thủ tướng. Ấy vậy mà bà Yingluck rời khỏi Thái Lan như người tàng hình”, ông Veera Somkwamkid, lãnh đạo của phe “Áo vàng” phát biểu trong một thông cáo báo chí.
Lãnh đạo PAD, phe từng tổ chức những cuộc biểu tình đòi lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hồi năm 2008, cho rằng chính phủ cùng với Hội đồng hòa bình và trật tự quốc gia (NPCO) phải chịu trách nhiệm vì đã để “tội phạm” tẩu thoát.
Bà Yingluck đang ở đâu sau khi rời khỏi Thái Lan vẫn là điều bí ẩn mà phe “Áo vàng” lẫn những người ủng hộ bà đều muốn biết.
“Có thể khẳng định một điều là cựu Thủ tướng Yingluck đã rời khỏi Thái Lan nhưng ở đâu thì ngay cả chúng tôi cũng không biết. Đó là quyết định đúng đắn và tốt cho bà ấy nếu không bà ấy sẽ phải ngồi tù rất lâu”, ông Amnuoy Khlongpa, cựu nghị sĩ của đảng Pheu Thai, chia sẻ với phóng viên Thanh Niên.
Luật sư Norrawit Larlaeng cho biết ông đã đến tư gia của bà của Yingluck vào hôm qua để truyền đạt lệnh dời ngày tuyên án của tòa nhưng không gặp thân chủ, kể cả con và chồng của bà.
Trong khi đó, Hãng tin CNN dẫn nguồn từ một thành viên cấp cao của đảng Pheu Thai nói rằng bà Yingluck đang ở Dubai thuộc UAE, một trong những nơi mà cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai bà Yingluck, đang lưu vong để tránh hình phạt 2 năm tù vì tội tham nhũng. Tuy nhiên, có thông tin cho hay bà Yingluck sẽ không “an cư” ở UAE mà thay vào đó sẽ xin tị nạn ở Anh.
Đảng Pheu Thai cũng như các thủ lĩnh của Mặt trận vì dân chủ chống độc tài (UDD), hay còn gọi là phe “Áo đỏ”, chưa đưa ra phát ngôn chính thức về thông tin bà Yingluck chạy trốn.
Phe “Áo đỏ” hiện lâm vào tình cảnh chia rẽ cũng như hoang mang vì vụ đào thoát của cựu thủ tướng. Nhiều người ủng hộ việc trốn chạy của bà vì tin rằng bà sẽ không chịu nổi án tù được dự đoán là rất nặng. Ngược lại, cũng không ít người thuộc phe “Áo đỏ” cảm thấy hụt hẫng bởi họ tin rằng bà Yingluck nên ở lại và tiếp tục chiến đấu như bà từng tuyên bố.
Bà Yingluck được xem là lãnh đạo tinh thần thứ hai của phe “Áo đỏ” sau ông Thaksin. Việc rời khỏi Thái Lan của bà khiến nhiều người bi quan cho rằng phe này sẽ tan rã. Tuy nhiên, ông Siriwat Jupamatha, một thủ lĩnh phe “Áo đỏ” ở tỉnh Phayao, tuyên bố sẽ không thay đổi mục tiêu chiến đấu “chống độc tài” của nhóm dù có nhà Shinawatra hay không.
(http://thanhnien.vn/the-gioi/cuu-thu-tuong-yingluck-dang-o-dau-869769.html)
- Iran bất ngờ cho phép tàu chở dầu một quốc gia châu Á đi qua eo biển Hormuz, hơn 100.000 thùng dầu sẽ cập cảng trong ngày 19/3 (2 giờ trước)
- Anh đẩy mạnh nỗ lực kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch viêm màng não (2 giờ trước)
- Tượng vàng Oscars 2026 gọi tên Michael B. Jordan và bước ngoặt cho dòng phim kinh dị (2 giờ trước)
- Bộ Công an thông tin vụ án liên quan cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (2 giờ trước)
- Lộ diện tàu chiến Mỹ tăng viện cho Trung Đông xuất hiện ngoài khơi Singapore (3 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất hai phương án tăng lương hưu, trợ cấp từ 1/7 (3 giờ trước)
- Xe ben tông ô tô đưa đón học sinh, nhiều em bị thương (3 giờ trước)
- Shark Bình rửa tiền cho đường dây lừa đảo của Mr Pips (3 giờ trước)
- Kết nối quá khứ với hiện tại qua số hóa di sản (5 giờ trước)
- Volkswagen hỗ trợ một năm tiền xăng cho khách Việt mua xe (6 giờ trước)
