Bình luận
14/05/2018 16:53Cuộc chiến thật sự
Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, quân đội Israel đã vi phạm không phận Syria hơn 750 lần từ tháng 7 đến tháng 10-2017. Số máy bay chiến đấu và máy bay không người lái Israel bay hơn 3.200 giờ trên bầu trời Syria giai đoạn này. Khi đó, bình quân có hơn 6 máy bay Israel xâm nhập không phận Syria mỗi ngày.
Israel muốn làm suy yếu Syria để ngăn chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trở thành đối thủ của họ tại khu vực. Họ đạt được mục đích này từ rất sớm: Dưới áp lực của phương Tây, Syria phải tiêu hủy các kho vũ khí hóa học, được xem là sức mạnh răn đe duy nhất của Damascus trước mối đe dọa hạt nhân của Tel Aviv.
![]() |
Chiến đấu cơ Israel Ảnh: SUCH TV
Kể từ đó, Israel chuyển sự tập trung sang ngăn chặn tham vọng của Tehran trên nhiều mặt trận - giúp đỡ Tổng thống Assad, thiết lập sự hiện diện quân sự gần biên giới phía Bắc Israel và sử dụng Syria để chuyển vũ khí cho phong trào Hezbollah.
Điều này khiến căng thẳng ở Syria không ngừng leo thang. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cảnh báo Israel và Iran rất khó tránh xung đột.
Kế hoạch của Israel còn có thể lôi kéo Nga can dự sâu hơn vào tình hình Syria. Israel cho đến giờ vẫn thành công trong việc vừa hỗ trợ Mỹ kiềm chế Iran vừa hợp tác với quân đội Nga tại Syria.
Dù vậy, mọi chuyện không còn thuận lợi khi Tel Aviv và Washington đang tìm cách ngăn Moscow và Tehran giúp ông Assad củng cố quyền lực. Vì thế, giao tranh tại Syria càng kéo dài, Israel có nguy cơ gây thù chuốc oán với cả Iran và Nga.
Ông Jonathan Cook, phóng viên tự do người Anh
| Cuộc chiến thật sự ở Syria
Nếu Iran không kích đáp trả, Israel có thể tận dụng cơ hội này để tấn công toàn bộ cơ sở hạ tầng quân sự ... |
| Cuộc chiến thật sự tại Syria: Israel đối đầu Iran
Trong lòng nội chiến tại Syria, cuộc đối đầu truyền kiếp giữa Iran và Israel đang ngày càng leo thang, dấy lên lo ngại về ... |
- Lo đứt gãy nguồn cung do chiến sự, doanh nghiệp xăng dầu xoay xở thế nào? (19:40)
- Đo khí thải ô tô phải 'đạp hết chân ga': Lãnh đạo Cục Môi trường nói gì? (19:18)
- K+ đã bị kênh lậu Xôi Lạc “tiễn đưa” như thế nào? (19:05)
- Éo le cửa đến World Cup 2027 của tuyển nữ Việt Nam (1 giờ trước)
- Sách giáo khoa điện tử: Lộ trình nào để bảo đảm cơ hội tiếp cận công bằng? (1 giờ trước)
- Số phận trái ngược của hai Quán quân Sao Mai điểm hẹn 2004 (1 giờ trước)
- Khám bệnh tại nhà vẫn được Bảo hiểm y tế chi trả 100% (2 giờ trước)
- Hơn 12.000 công dân Việt Nam sinh sống tại Trung Đông 'cơ bản ổn định' (2 giờ trước)
- Tiết Thanh minh 2026 diễn ra từ ngày nào đến ngày nào? (2 giờ trước)
- Xác định 110 khu vực gây ô nhiễm tại Hà Nội (2 giờ trước)
