Thế giới 24h
28/01/2018 05:00Công nhân Trung Quốc đi bộ 40 km dưới tuyết về quê ăn tết
![]() |
Ông Zhao trên đương đi bộ về nhà. Ảnh: News.160.com.
Trước quyết định nên đi bộ hay thuê xe taxi để về quê, ông Zhao Fangzi, 60 tuổi, công nhân người Trung Quốc, đã không do dự lựa chọn phương án đầu tiên, bất chấp quãng đường xa 40 km và thời tiết lạnh giá, tuyết rơi, theo South China Morning Post. Zhao cho hay số tiền 200 tệ (32 USD) bỏ ra để thuê taxi, ông muốn dùng chúng mua quần áo mới cho vợ nhân dịp tết Nguyên Đán.
Hành trình đi bộ của Zhao bắt đầu hôm 25/1 từ trạm tàu thuộc thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, tới quê hương ông ở huyện Mạnh Tân. Trước đó, ông bắt tàu tới Lạc Dương từ thành phố Thượng Hải.
"Nếu ở lại và chờ đợi, tôi sẽ phải tốn tiền thuê khách sạn. Vì thế, tôi quyết định đi bộ", ông Zhao nói sau khi chuyến xe buýt chở ông về quê bị hủy.
Zhao rời quê lên Thương Hải một năm trước nhưng ông cho biết để tìm việc làm ở độ tuổi của ông vô cùng khó khăn. Zhao làm tại một công trường xây dựng với mức lương 2.000 tệ (320 USD) mỗi tháng, tuy nhiên, ông hiện vẫn bị nợ khoảng 10.000 tệ tiền lương. Zhao chia sẻ ông thấy thất vọng vì không được nhận lương trước tết. Người chủ cam đoan trả ông đầy đủ số tiền sau dịp nghỉ lễ song Zhao có thể sẽ không quay trở lại Thượng Hải.
"Tôi đã 60 tuổi. Đến lúc nghỉ hưu rồi. Sau cùng, tôi cũng có lương hưu", Zhao cho hay. Vì quyết định này, Zhao về quê với nhiều đồ đạc hơn bình thường. Ông mang theo tất cả vật dụng, bao gồm một chiếc thảm ngủ, quạt điện và chăn chiếu. "Trời không lạnh đến thế", ông nói. "Càng đi người sẽ càng ấm dần lên thôi".
| Trung Quốc lên tiếng về kế hoạch tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam
Trung Quốc tuyên bố không phản đối hoạt động trao đổi quân sự có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực giữa Việt ... |
| 'Vỡ tour' sang Trung Quốc cổ vũ U23 Việt Nam
Nhiều cổ động viên phải quay trở về dù đã chi khoảng 11-14 triệu đồng để mua tour sang Thường Châu, Trung Quốc, để được ... |
| Trung Quốc nâng cấp toàn bộ tên lửa đạn đạo
Lực lượng Tên lửa chiến lược của Trung Quốc tuyên bố đã hoàn tất kế hoạch nâng cấp các phiên bản tên lửa đạn đạo. |
- Tổng thống Trump: ‘Cả một nền văn minh sẽ biến mất trong đêm nay’ (07/04/26 21:54)
- Tổ hợp hóa dầu Ả Rập Xê Út trúng đòn không kích của Iran (07/04/26 21:51)
- Bà xã 'Tôn Ngộ Không': 38 năm viên mãn dù chưa một lần mặc váy cưới (07/04/26 21:15)
- Quan Vũ và Điêu Thuyền có quan hệ thế nào? (07/04/26 21:00)
- Khám phá tàu Orion - 'Trái tim' của sứ mệnh Artemis II (07/04/26 18:30)
- Cậu bé gần như mất thị lực vĩnh viễn do thói quen ôm mèo mà không rửa tay (07/04/26 18:22)
- Thực tế khốc liệt phi công Mỹ phải đối mặt khi phóng ghế thoát hiểm từ máy bay (07/04/26 18:15)
- Kê đơn sai, bán thuốc hết hạn có thể bị tước chứng chỉ, phạt tới 30 triệu đồng (07/04/26 17:30)
- Paris hạn chế ô tô, cải thiện chất lượng không khí nhờ xe đạp (07/04/26 17:00)
- Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử (07/04/26 16:06)
