Nhìn thẳng - Nói thật
05/02/2018 15:28Chiến thắng của U23 Việt Nam: Đẳng cấp hay phong độ?
![]() |
Chia sẻ
ĐT U23 VN đã lập nên kỳ tích tại giải vô địch Châu Á . Ảnh: AFC
Tại giải vừa qua, tuyển Việt Nam đã vượt qua hầu hết các anh tài của bóng đá châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Iraq, Qatar…để bước vào trận chung kết. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là chiến thắng vừa qua có đưa nền bóng đá Việt Nam lên ngồi “chiếu trên” so với các cường quốc bóng đá châu lục?
Trước hết, cần xác định thành tích của U23 Việt Nam là chiến thắng của đẳng cấp hay phong độ, theo mệnh đề “Phong độ nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi”.
Trong giải vừa qua, chúng ta thua Hàn Quốc 1-2 trong trận mở màn, thắng Australia 1-0, cầm hòa Syria 0-0. Vòng tứ kết, sau khi hòa 3-3 với Iraq trong 120 phút, chúng ta giành chiến thắng bằng loạt đá luân lưu. Kịch bản nói trên lặp lại trong trận bán kết với Qatar, chúng ta cầm hòa 2-2 trong 4 hiệp đấu.
Không thể nói những kết quả nói trên là do may mắn. Nhưng nhìn tổng thể, chúng ta vẫn chưa thực sự yên tâm về thực lực đội tuyển. Trong 6 trận đấu, tuyển Việt Nam chỉ thắng duy nhất một trận bằng bàn thắng duy nhất trong 90’ thi đấu trước Australia. Còn các trận khác, chúng ta đều hòa, thua, hoặc thắng bằng loạt sút luân lưu (2 trận). Tất cả các trận, chúng ta đều bị ép sân, phải dùng chiến thuật phòng ngự phản công, với tỷ lệ kiểm soát bóng rất thấp. Chúng ta không có chiến thắng nào thể hiện sức mạnh áp đảo trước các đội bóng lớn.
Thể lực, sức bền, thể hình, và cả kỹ thuật cá nhân…chúng ta đều non hơn nhiều đối thủ. Đây là những điều rất khó khăn để có một đội bóng thực sự mạnh. Khả năng một số cầu thủ tuyển U23 Việt Nam sau giải này sẽ được các đội bóng lớn nước ngoài mời sang thi đấu, cũng hầu như không thể xảy ra.
Đẳng cấp của một đội bóng quốc gia, không thể được khẳng định chỉ qua một giải đấu, lại là giải trẻ. Nhiều quốc gia có nền bóng đá phát triển, họ không thực sự coi trọng giải trẻ. Giải trẻ chỉ là bữa phụ, so với bữa tiệc chính là giải của đội tuyển chính thức quốc gia.
Một thực tế không có màu hồng, là tới AFF Cup trong năm này, không có gì chắc chắn chúng ta sẽ giành chức vô địch, như lời của HLV Lê Thụy Hải.
Tự hào về chiến thắng của tuyển U23 và tôn vinh các tuyển thủ, HLV, nhưng chúng ta cũng cần hết sức tỉnh táo để biết rõ những hạn chế, yếu kém của nền bóng đá quốc gia, chung tay xây dựng nền bóng đá chuyên nghiệp và tuyển quốc gia đẳng cấp.
| U23 Việt Nam được thưởng gần 20 tỷ đồng tại TP.HCM
Tập thể đội tuyển U23 Việt Nam nhận những món tiền thưởng và hiện vật có giá trị gần 20 tỷ đồng tại TP.HCM. |
| Dàn sao “thả thính” cầu thủ U.23 Việt Nam và “quả đắng”
Sau chiến thắng vòng bán kết, rồi chung kết, dàn người đẹp hoa hậu, á hậu, ca sĩ rầm rộ “thả thính” các cầu thủ ... |
| U23 - chuyện tình, chuyện tiền
Một công ty truyền thông tung ra “báo giá” với thủ môn Tiến Dũng khiến nhiều người choáng váng. |
- Đức Phật bị chê quá trẻ: Bài học công sở 2.500 năm cho gen Z (1 giờ trước)
- Vì sao người Thái Lan ăn bằng thìa và nĩa thay vì dùng đũa? (1 giờ trước)
- Chuyện nơi yên nghỉ của những vị thái giám cuối cùng ở Việt Nam (2 giờ trước)
- Thái Lan - Campuchia 'phóng lựu đạn' ở biên giới (2 giờ trước)
- Quốc tự gắn với vị vua thứ 3 triều Nguyễn, có bức tranh rồng lớn nhất Việt Nam (3 giờ trước)
- Biến động chưa từng có trong 30 năm: ‘Vua ô tô’ Nhật Bản hụt hơi, tụt hậu so với phần còn lại của thế giới (3 giờ trước)
- Nga tuyên bố chưa đạt được mục tiêu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine (3 giờ trước)
- Về Hưng Yên xem trai tráng mình trần vật cầu làm bằng củ chuối hột (4 giờ trước)
- Bí mật sau màn trình diễn robot Trung Quốc múa võ tôn vinh Lý Tiểu Long (5 giờ trước)
- FBI cảnh báo xu hướng tội phạm mạng mới ở Đông Nam Á (5 giờ trước)
