Thời sự
31/10/2017 01:36Cần xác minh tài sản ông Phạm Sỹ Quý có bất hợp pháp không
Trao đổi bên hành lang QH sáng nay, ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng việc áp dụng hình thức kỷ luật “cảnh cáo” đối với ông Phạm Sỹ Quý và cho thôi chức Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái sang làm Phó Văn phòng HĐND tỉnh mới chỉ là xử lý bước đầu.
“Bước tiếp theo cần xác minh nguồn gốc tài sản của ông Phạm Sỹ Quý xem chỉ dừng ở mức kê khai không trung thực hay là tài sản bất hợp pháp”, ông Hà nêu.
![]() |
ĐB Đỗ Đức Hồng Hà trao đổi với PV bên lề QH. Ảnh: Hoàng Anh
Kết quả xác minh sẽ là căn cứ để quyết định có chuyển cơ quan điều tra tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự hay không.
Nguyên Giám đốc Học viện Tư pháp cho rằng, nếu có dấu hiệu vi phạm thì theo quy định của pháp luật về cán bộ công chức, có thể sẽ có hình thức xử lý ở mức độ nghiêm khắc hơn và có thể thay đổi hình thức điều chuyển công tác như hiện nay.
“Với vụ việc này, tôi tin với sự chỉ đạo của TƯ, sự quyết liệt của địa phương thì sẽ xác minh được nguồn gốc tài sản”, ĐB tin tưởng.
Từ trường hợp ông Phạm Sỹ Quý, ĐB Hồng Hà nhận định việc xác minh nguồn gốc tài sản, thu nhập cán bộ cũng như tịch thu tài sản trong các vụ án tham nhũng đang gặp khó khăn. Nguyên nhân là chưa kiểm soát được nguồn thu - đầu vào, nguồn chi - đầu ra.
QH hiện đang tìm giải pháp để tháo gỡ vướng mắc đó. Một trong những giải pháp quan trọng nhất là sửa đổi luật Phòng, chống tham nhũng.
“Khi sửa luật, một trong những biện pháp được quy định là sẽ đẩy mạnh thanh toán qua tài khoản. Nếu tất cả nguồn thu, nguồn chi, đầu vào, đầu ra đều được kiểm soát qua tài khoản thì chúng ta có thể xác minh được những tài sản tạm gọi là bất hợp pháp. Trên cơ sở đó, chúng ta có căn cứ và dễ dàng xác định được trách nhiệm kỷ luật, thậm chí trách nhiệm hình sự đối với khối tài sản bất hợp pháp”, ông Hà nói.
Về việc ông Quý được điều chuyển làm Phó Văn phòng HĐND tỉnh, trong khi chị gái làm Chủ tịch HĐND tỉnh, ĐB Hồng Hà cho rằng luật vẫn cho phép. Tuy nhiên cũng cần xem vị trí đó có nguy cơ gây ra tham nhũng không.
Ông cho biết thêm, dự thảo luật Phòng, chống tham nhũng cũng đang cân nhắc theo hướng, không cho phép những người có quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống gia đình cùng làm việc trong một cơ quan hay cùng giữ chức vụ có liên quan dễ có nguy cơ tham nhũng.
| NÓI THẲNG: Phải truy cho ra nguồn gốc tài sản của ông Phạm Sỹ Quý
Thanh tra Chính phủ kết luận những sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Yên ... |
| Lương công chức, ông Phạm Sỹ Quý lấy tiền ở đâu để trả nợ ngân hàng?
Việc chưa làm rõ nguồn gốc tài sản cũng như làm thế nào để ông Quý có thể vay, trả lãi, trả gốc số tiền ... |
| Vì sao tài sản của ông Phạm Sỹ Quý vẫn an toàn?
''Trước tới nay khi xử lý những vi phạm của cán bộ chúng ta chỉ xử lý về mặt chính trị, ít chú ý đến ... |
http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chong-tham-nhung/xac-minh-tai-san-ong-pham-sy-quy-co-bat-hop-phap-khong-407836.html
- Vì sao gọi là 'Tam quốc diễn nghĩa'? (29/06/26 21:03)
- 'Bao Công điển trai nhất màn ảnh': Yêu duy nhất một người, hôn nhân đẹp như phim (29/06/26 20:41)
- Phương pháp khéo léo săn tiểu hành tinh 'tàng hình' trong ánh Mặt Trời (29/06/26 20:20)
- Nhiều trận động đất hơn do sự nóng lên toàn cầu? (29/06/26 14:06)
- Công nghệ 29/6: 85% trẻ em Úc vẫn lách luật dùng mạng xã hội dù bị cấm (29/06/26 11:23)
- PVFCCo - Phú Mỹ và Tỉnh Đắk Lắk ký biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo nông nghiệp công nghệ cao (29/06/26 11:21)
- 17 tuổi đã mắc tiểu đường: Nữ sinh nguy kịch sau chuỗi ngày sụt cân, khát nước (29/06/26 11:05)
- Bác sĩ Bạch Mai tại Ninh Bình cứu 5 ca tim mạch nguy kịch trong một buổi chiều (29/06/26 10:39)
- Xử lý nghiêm các đường dây tội phạm lợi dụng công nghệ cao để lừa đảo, mua bán người (29/06/26 10:22)
- Muốn vào Trung Quốc, nông sản Việt không thể thiếu "hộ chiếu số" (29/06/26 10:01)
