Để được vay vốn ưu đãi của ngân hàng Chính sách xã hội, người thân một số lãnh đạo xã tại Hà Tĩnh được đưa vào danh sách hộ cận nghèo, thoát nghèo.

Theo phản ánh của người dân xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà), vài năm nay, việc xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng Chính sách xã hội tại địa phương có dấu hiệu sai trái khiến người dân bất bình.

Ông Trương Khắc Hộ (thôn Nam Hà) là bố của ông Trương Bá Thảo hiện là Phó bí thư xã nằm trong danh sách hộ “cận nghèo” và được ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Lộc Hà cho vay vốn 50 triệu đồng, thời gian vay từ năm 2016-2020.

Bà Trần Thị Tuyết (trú thôn Tân Quý) là vợ ông Trương Bá Thảo cũng có tên trong danh sách “thoát nghèo” của xã Hộ Độ và được vay vốn 50 triệu đồng để kinh doanh.

bo vo quan xa lot ho can ngheo de vay uu dai 50 trieu

Căn nhà Phó bí thư Trương Bá Thảo xây mấy năm nay nhưng vẫn nằm trong diện "thoát nghèo"

Bà Lê Thị Minh (trú xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh), cán bộ văn phòng Đảng ủy xã Hộ Độ cũng “lọt” vào danh sách vay vốn “giải quyết việc làm” với số tiền 30 triệu đồng.

Bà Trương Thị Hà (trú thôn Nam Hà) mặt dù đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban Mặt trận quốc xã Hộ Độ cũng được vay 50 triệu đồng “giải quyết việc làm”.

Thu hồi vốn cho vay

Chủ tịch UBND xã Hộ Độ Phan Đình Hinh thừa nhận, việc các gia đình ông Hộ, bà Tuyết, bà Minh và bà Hà được đưa vào diện thoát nghèo để vay vốn ở ngân hàng Chính sách là sai.

bo vo quan xa lot ho can ngheo de vay uu dai 50 trieu

Trung tâm hành chính xã Hộ Độ

Ông Hinh cho rằng để xảy ra sai sót là do số hộ vay vốn quá đông, khó kiểm soát hết và "do tin tưởng cấp dưới nên không soi xét kỹ hồ sơ của người dân trước khi ký”.

Ông Trương Thanh Cung - Chủ tịch hội Nông dân xã cho biết: “Mặc dù các cán bộ xã trên không thuộc trường hợp để vay vốn nhưng cuộc sống còn khó khăn, cần vốn làm ăn nên xã đưa vào danh sách hộ thoát nghèo để được vay”.

Theo Phó giám đốc ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Lộc Hà Thái Thị Lệ Hằng, đối với 4 trường hợp nêu trên, xã Hộ Độ đã vận động trả lại vốn vay cho ngân hàng, đến nay ngân hàng đã thu đủ số tiền cho vay.

Lê Minh

bo vo quan xa lot ho can ngheo de vay uu dai 50 trieu Chủ tịch xã mất chức vì đưa vợ vào hộ nghèo để hưởng hỗ trợ

Trong hơn 150 người hưởng tiền chính sách hộ nghèo sai đối tượng ở xã Hoàn Trạch (Quảng Bình), có nhiều người thân của lãnh ...

bo vo quan xa lot ho can ngheo de vay uu dai 50 trieu Mẹ và vợ quan xã ùn ùn 'lạc' vào hộ nghèo

- Thanh tra huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vừa đề nghị Ban thường vụ Huyện ủy huyện này kỷ luật và kiểm điểm nghiêm túc hàng ...

bo vo quan xa lot ho can ngheo de vay uu dai 50 trieu Người bố của năm

Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã Thường Thới Hậu A “đẩy” 2 con ruột vào nhà nghèo.

bo vo quan xa lot ho can ngheo de vay uu dai 50 trieu Trao 60 suất quà cho hộ nghèo tại huyện Điện Biên Đông

Ngày 8/8/2018, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Công ty CP Truyền thông Thời Mới, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) ...

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chong-tham-nhung/bo-vo-quan-xa-lot-ho-can-ngheo-de-vay-uu-dai-50-trieu-483913.html

vietnamnet.vn